Ông Obama gây quỹ hàng triệu USD cho tiệc nhậm chức Tổng thống

11/01/2013 06:02 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Các cá nhân đóng góp 250.000 USD và các doanh nghiệp đóng góp 1 triệu USD sẽ nhận được vé khách VIP tham gia bữa tiệc chiêu đãi thân mật tổ chức vào ngày 21/1.


Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tìm kiếm sự giúp đỡ của các nhà thầu và doanh nhân để trang trải chi phí 1 triệu USD cho bữa tiệc nhậm chức vào cuối tháng này.

Ông Barack Obama tuyên thệ khi trở thành vị Tổng thống Mỹ thứ 44 tại Washington D.C ngày 20/1/2009.

Chiến lược gây quỹ của ông Obama lần này đánh dấu một sự thay đổi lớn so với lễ nhậm chức của ông hồi năm 2009 sau khi ông ban hành lệnh cấm đội ngũ của mình nhận tiền từ các tập đoàn và chỉ giới hạn những khoản đóng góp nhỏ của cá nhân nhằm thể hiện cam kết xây dựng chính phủ trong sạch và minh bạch.

Năm nay, các nhà tổ chức sự kiện nhậm chức của Tổng thống đang tìm kiếm những khoản đóng góp lớn nhằm chi trả cho bữa tiệc mừng tốn kém. Các nhà tài trợ sẽ bao gồm những cá nhân giàu có và các nhà thầu quan trọng của chính phủ như AT&T, Microsoft và một doanh nghiệp chuyên bán các hàng hóa lưu niệm nhân lễ nhậm chức. Một số người giàu từng tài trợ cho đối thủ tranh cử Tổng thống của ông Obama, Mitt Romney, dường như cũng có đóng góp.

Nhóm tổ chức lễ nhậm chức của ông Obama cho biết, việc nới lỏng các hạn chế về gây quỹ sẽ khiến họ dễ thở hơn trong việc trang trải các chi phí cho sự kiện, nhất là sau một mùa bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. Họ không muốn dựa vào những nhà tài trợ cá nhân đã từng đóng góp cho chiến dịch tái tranh cử của ông Obama đã tiêu tốn khoản tiền kỷ lục là 715 triệu USD. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama khiêu vũ cùng nhau trong bữa tiệc nhậm chức năm 2009.

Nhóm này đã kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp 1 triệu USD, nhiều hơn số tiền trang trải cho lễ nhậm chức lần thứ 2 của cựu Tổng thống George W. Bush, tiền nhiệm của ông Obama, 250.000 USD.

Các nhà tổ chức không tiết lộ chi phí dự kiến cho sự kiện năm nay nhưng có thể sẽ ít hơn khoản chi 53 triệu USD khi ông Obama trở thành Tổng thống da màu đầu tiên vào năm 2009 cho buổi hòa nhạc nhiều ngôi sao thu hút gần 2 triệu người xem tại Đài tưởng niệm Lincoln, một cuộc diễu hành và 10 đội bóng thi đấu cùng vô số sự kiện nhỏ lẻ khác.

Lễ nhậm chức lần này của ông Obama sẽ không có đại hòa nhạc và chỉ có 2 đội bóng. Các cá nhân đóng góp 250.000 USD và các doanh nghiệp đóng góp 1 triệu USD sẽ nhận được vé khách VIP tham gia bữa tiệc chiêu đãi thân mật tổ chức vào ngày 21/1 với chủ đề "Ánh nến kỷ niệm". Họ cũng có cơ hội được gặp gỡ nhóm cố vấn tài chính của Tổng thống và được vé xem trận đấu bóng.


Người Mỹ chúc mừng ông Obama trong lễ nhậm chức năm 2009.

Ủy ban tổ chức nhậm chức đã công bố danh sách của 400 nhà tài trợ. Nhưng không giống như năm 2009, số tiền họ quyên góp cụ thể sẽ không được tiết lộ cho tới khi lễ nhậm chức kết thúc.

Lễ nhậm chức năm nay tại Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 21/1, thay vì ngày 20/1 theo thông lệ vì các lễ nhậm chức không được tổ chức vào Chủ nhật. Ngày 20/1, Tổng thống Obama sẽ có một nghi lễ nhậm chức tại Nhà Trắng vào đúng giữa trưa, thời điểm ông chính thức đảm nhận nhiệm kỳ hai, theo quy định của Hiến pháp Mỹ.

Các danh ca Mỹ gồm Beyonce Knowles, Kelly Clarkson và James Taylor cũng được mời và xác nhận sẽ tham dự lễ nhậm chức Tổng thống. Theo tiết lộ, nữ ca sĩ Beyonce sẽ hát quốc ca Mỹ, Clarkson hát "My County ’Tis of Thee", ca khúc mà Aretha Franklin từng hát trong lễ nhậm chức đầu tiên của ông Obama, còn tay rocker thập niên 70 James Taylor biểu diễn bài "America the Beautiful".

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)