"Ông Tập Cận Bình đã trở thành thần tượng của giới trẻ Trung Quốc"

06/05/2015 06:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Người dân Trung Quốc gọi ông Tập Cận Bình với nhiều danh xưng khác nhau, nhưng "cha Tập" trở thành tên gọi phổ biến nhất trong cộng đồng học sinh, sinh viên.
Ảnh "cha Tập" đá bóng đăng trên mục Văn hóa tờ Nhân Dân nhật báo ngày 2/7/2014.

Đa Chiều ngày 5/5 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở thành thần tượng được giới trẻ nước này, đặc biệt là thế hệ "9X" yêu thích nhất. Tờ Thanh niên Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc hôm 4/5 dẫn kết quả nghiên cứu đại học Phúc Đán nói rằng, trong số các nhân vật của công chúng ở Trung Quốc, ông Tập Cận Bình được yêu mến nhất.

Thanh thiếu niên, học sinh sinh viên Trung Quốc cho rằng Tập Cận Bình "đáng yêu", "ấm áp", tràn đầy năng lượng "chính nghĩa" khiến "cha Tập" trở thành hình mẫu tiêu biểu của giới trẻ.

Kết luận này được rút ra từ mục "Quan niệm thần tượng của các sinh viên thế hệ 9X" trong báo cáo nghiên cứu quan hệ giữa học sinh sinh viên với mạng internet do đại học Phúc Đán, đại học Khai phóng Thượng Hải phối hợp công bố.

Báo cáo này còn cho biết, người dân Trung Quốc gọi ông Tập Cận Bình với nhiều danh xưng khác nhau, nhưng "cha Tập" trở thành tên gọi phổ biến nhất trong cộng đồng học sinh, sinh viên nước này trên các diễn đàn trực tuyến.

Những điểm thu hút học sinh sinh viên ở "cha Tập" chủ yếu tập trung vào tính giải trí và đời sống. Tần suất nhắn nhủ của "cha Tập" đối với thế hệ trẻ cũng đặc biệt cao, ví như: Thanh niên đừng có thức thâu đêm; nói xuông chỉ làm hại đất nước, làm thực mới giúp quốc gia hưng thịnh.

Hình ảnh "cha Tập mẹ Bành" đăng trên tờ CNTV News của đài truyền hình trung ương Trung Quốc chụp màn hình MV ca khúc cùng tên ngày 24/11/2014.

Ngoài ra tình yêu giữa "cha Tập" với "mẹ Bành", tức bà Bành Lệ Viện, Đệ nhất phu nhân Trung Quốc cũng là đề tài khiến thanh niên Trung Quốc ngưỡng mộ và đánh giá Tập Cận Bình là người "đáng yêu", "ấm áp".

Xung quanh chủ đề "cha Tập", tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 5/5 có bài: "Thanh niên đừng thức thâu đêm! Đại học Phúc Châu phát động phong trào 'Cha Tập kêu gọi bạn ngủ sớm'" cho biết, khẩu hiệu này được ông Tập Cận Bình nói trong lớp bồi dưỡng hơn 200 Bí thư Huyện ủy tại Trường Đảng trung ương ngày 12/1 năm nay.

Đại học Phúc Châu đã tổ chức phát động "ngủ sớm" theo kêu gọi của ông Tập Cận Bình, và có 434 sinh viên của trường đã ký cam kết ngủ sớm. Tờ Pháp chế Trung Quốc hôm nay cũng đăng bài phân tích 12 câu nói của Tập Cận Bình đối với thanh thiếu niên Trung Quốc mà tờ Tin tức Thái Nguyên định nghĩa, những người dưới 44 tuổi nên đọc.

Video ca khúc "Cha Tập yêu mẹ Bành" từng gây sốt cộng đồng mạng tại Trung Quốc trên trang CNTV News:

Hồng Thủy