Ông Tập Cận Bình nhắn ông Donald Trump: Hợp tác là lựa chọn duy nhất!

14/11/2016 14:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Khẩu khí của nhà lãnh đạo Trung Quốc vừa mang một thông điệp "phủ đầu" với ông chủ mới của Nhà Trắng: Tốt nhất là nên bắt tay hợp tác với Bắc Kinh!

Reuters ngày 14/11 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai rằng, hợp tác là sự lựa chọn duy nhất cho quan hệ giữa hai nước.

Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, bao gồm cam kết áp mức thuế 45% đối với hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ, chống lại hoạt động Trump tin là Bắc Kinh thao túng tiền tệ.

Kết quả thắng cử của Donald Trump đã tạo ra sự không chắc chắn đối với quan hệ Trung - Mỹ, đúng thời điểm Bắc Kinh hy vọng một sự ổn định, vì Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức đối nội: tăng trưởng kinh tế chậm lại, đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra năm 2017.

CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình nói với ông Donald Trump: "Thực tế đã chứng minh, hợp tác là sự lựa chọn duy nhất đúng cho Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Hai bên cần phải tăng cường phối hợp, thúc đẩy kinh tế hai nước phát triển, góp phần vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng giao lưu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo hai nước có được lợi ích thiết thực, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS / Toby Melville.

CCTV cho biết, Tổng thống đắc cử Donald Trump đáp lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, ông sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo Trung Quốc để tăng cường quan hệ Mỹ - Trung.

Trump tin chắc quan hệ Mỹ - Trung sẽ phát triển hơn.

Hai ông trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến cả hai nước, đồng ý duy trì liên lạc chặt chẽ và thường xuyên.

Người viết cho rằng, việc ông Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump chỉ vài ngày sau khi có kết quả bầu cử Mỹ cho thấy sự chủ động và coi trọng duy trì cục diện quan hệ Trung - Mỹ hiện nay, từ nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Sự chủ động này có nét gì đó giống với việc ông Bình nói với Tổng thống Barack Obama tại Sunnylands, California tháng 6/2013 rằng, Thái Bình Dương đủ lớn cho cả hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nó vừa là một hành động "ném đá dò đường", bởi Donald Trump là chính khách "mới và lạ" với phần còn lại của thế giới, trong đó có Trung Quốc.

Đồng thời khẩu khí của nhà lãnh đạo Trung Quốc vừa mang một thông điệp "phủ đầu" với ông chủ mới của Nhà Trắng: Tốt nhất là nên bắt tay hợp tác với Bắc Kinh!

Donald Trump là một chính khách đặc biệt vượt ra ngoài khuôn khổ chính trị truyền thống, việc ông đắc cử tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ngờ cũng là chuyện dễ hiểu. 

Tuy nhiên việc chủ động đối thoại với Trump như những gì ông Shinzo Abe, ông Tập Cận Bình đang làm, người viết cho rằng đó là một lựa chọn khôn ngoan và cần thiết.

Chưa biết phía Hoa Kỳ có công bố đầy đủ nội dung cuộc điện đàm này hay không, nhưng những thông tin đưa ra từ CCTV có lẽ sẽ được người dân Trung Quốc đón nhận, củng cố thêm uy tín cho ông Tập Cận Bình.

Tài liệu tham khảo:

http://www.reuters.com/article/us-usa-trump-china-idUSKBN1390D3

Hồng Thủy