Ông Tập chỉ đạo công kích Phán quyết, Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông 2-3 lần 1 tháng

02/09/2017 08:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ thực hiện các hoạt động đảm bảo tự do và an ninh hàng hải, hàng không trên Biển Đông khoảng 2 - 3 lần trong một tháng.

Ngày 1/9 Tạp chí Học tập của Trường Đảng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, website Bộ Ngoại giao nước này đăng tải bài viết của Ngoại trưởng Vương Nghị:

"Tiến lên phía trước dưới ngọn cờ tư tưởng ngoại giao của Tổng bí thư Tập Cận Bình". [1]

Ông Nghị khẳng định "tư tưởng Tập Cận Bình" trước thềm Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc, một hoạt động thường thấy của các quan chức cấp cao Trung Quốc gần đây, và áp dụng "tư tưởng" ấy vào đối ngoại.

Hải quân Mỹ sẽ tuần tra 2 - 3 lần / tháng ở Biển Đông, chống lại yêu sách hàng hải bành trướng của Trung Quốc, ảnh: AP.

Điều này cho thấy vai trò của ông Tập Cận Bình ngày càng được củng cố vững chắc trên chính trường Trung Quốc.

Gần cuối bài viết, ông Vương Nghị cho biết:

Dưới sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đã "phản kích cái gọi là Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông" vì Bắc Kinh cho rằng phán quyết này làm "tổn hại (cái gọi là) lợi ích chủ quyền Trung Quốc".

Ông Tập Cận Bình cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này "kiên trì thông qua đối thoại trực tiếp với các bên đương sự". [1] [2]

Trong một động thái có liên quan đến Biển Đông, tờ Washington Examiner ngày 1/9 đưa tin:

Lầu Năm Góc đang lập kế hoạch tuần tra hải quân ở Biển Đông để tạo ra một sự hiện diện nổi bật hơn trong khu vực, khi quan hệ Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng hơn.

Lịch tuần tra hải quân này là "chưa từng có" và bắt nguồn từ các hoạt động quân sự quy chuẩn đã được lập kế hoạch từ thời ông Obama, nhưng vì lý do chính trị mà bị hoãn lại.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ thực hiện các hoạt động đảm bảo tự do và an ninh hàng hải, hàng không trên Biển Đông khoảng 2 - 3 lần trong một tháng để chống lại các yêu sách bành trướng của Trung Quốc.

Kế hoạch này phù hợp với phong cách quản lý của Tổng thống Donald Trump về các hoạt động quân sự, các tướng lĩnh Hoa Kỳ được trao quyền tự chủ nhiều hơn trong lĩnh vực chuyên môn nhất định. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.fmprc.gov.cn/web/zyxw/t1489118.shtml

[2]http://www.fmprc.gov.cn/mfa_eng/zxxx_662805/t1489143.shtml

[3]http://www.washingtonexaminer.com/us-navy-to-conduct-regular-naval-patrols-in-south-china-sea/article/2633243

Hồng Thủy