Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận bị bắt

15/05/2019 09:07 Hưng Long
(GDVN) - Ông Tề Trí Dũng – nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận đã bị bắt tạm giam do để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác.

Ngày 14/5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận để xử lý về hành vi "tham ô tài sản" và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Ngay sau đó, Công an Thành phố đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Dũng.

Ông Tề Trí Dũng. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng điện tử)

Thông tin ban đầu, cuối tháng 10/2018, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận do liên quan đến các sai phạm theo kết luận của Thanh tra Thành phố.

Ông Tề Trí Dũng có sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng Công ty Tân Thuận khi cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng. Tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 295 tỷ đồng.

Công ty Tân Thuận hoạt động kinh doanh có lãi nhưng vẫn đi vay ngân hàng nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng. Ông Dũng đã làm phát sinh lãi vay hơn 8 tỷ đồng.

Cần xét động cơ, mục đích vi phạm của ông Cang vì cá nhân hay nhóm lợi ích? 

Công ty Tân Thuận còn hợp tác đầu tư với Công ty Hồng Lĩnh để thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu – Long An nhưng bản chất là chuyển nhượng dự án. Việc chuyển nhượng dự án này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Kết luận của thanh tra xác định, ông Tề Trí Dũng đại diện vốn nhà nước tại 4 công ty là vượt so với quy định và việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược không có cơ sở pháp lý…

Trong năm 2016, 2017, Công ty Tân Thuận đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng. Các cá nhân có báo cáo nhưng nội dung không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết qua chuyến đi.

Việc đi nước ngoài nhiều của 12 cá nhân không thể hiện được kết quả, gây lãng phí ngân sách tại Công ty Tân Thuận và các đơn vị thành viên có vốn góp của nhà nước.

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Thành Phong đã giao Chánh Thanh tra Thành phố phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh chuyển hồ sơ, tài liệu sang cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Tề Trí Dũng (sinh năm 1981, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh). Ông Dũng là sinh viên Khóa K25 và từng làm Phó Bí thư chi Đoàn Khoa của trường. Ông Dũng còn là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học La Trobe (Úc).

Hưng Long