Ông Trần Trung ký quyết định giao việc cho mình dù đã được cho thôi Hiệu trưởng

04/04/2018 06:55 XUÂN QUANG - PHƯƠNG ANH
(GDVN) - Dù đã được Bộ Giáo dục cho thôi Hiệu trưởng nhưng ông Trần Trung vẫn lấy danh nghĩa Bí thư Đảng ủy "lấn sân" điều hành nhiều hoạt động của nhà trường.

Cựu Hiệu trưởng bị "tố" tham quyền, lạm quyền

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được một số phản ánh của giảng viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên (đề nghị giấu tên) về việc ông Trần Trung, Bí thư Đảng ủy nhà trường có dấu hiệu tham quyền, lạm quyền.

Các tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, phản ánh nêu trên là có cơ sở.

Cụ thể, theo quyết định số 4925/QĐ-BGD&ĐT, ngày 21/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Trần Trung sẽ thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên kể từ ngày 1/2/2018 do đã hết hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ký quyết định Quyết định số 4926/QĐ-BGD&ĐT ngày 21/11/2017, giao ông Trương Ngọc Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường.

Như vậy, theo quyết định cho thôi Hiệu trưởng, ông Trần Trung sẽ phải thôi tham gia cấp ủy và đương nhiên sẽ thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy kể từ 1/2/2018, căn cứ theo Quy định số 29-QĐ/TW, ngày 25/7/2016 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về thi hành Điều lệ Đảng tại mục 16.4 (Quy định tại mục này nêu rõ:"Cấp ủy viên khi có quyết định thôi làm công tác quản lý thì thôi tham gia cấp ủy đương nhiệm từ thời điểm quyết định thôi làm công tác quản lý có hiệu lực thi hành").

Trụ sở trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên. Ảnh tư liệu của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.

Thế nhưng, sau ngày 1/2/2018 ông Trần Trung không những không thôi tham gia cấp ủy đương nhiệm mà còn tự ký ban hành văn bản phân công công tác cho mình trên danh nghĩa là Bí thư Đảng ủy nhà trường.

Cụ thể là ngày 5/2/2018, ông Trần Trung ký ban hành văn bản phân công Ban Chấp hành Đảng ủy phụ trách Chi bộ và các lĩnh vực công tác.

Theo văn bản này, ông Trần Trung trên danh nghĩa là Bí thư Đảng ủy nhà trường đảm nhiệm công việc gồm: Phụ trách chung; phụ trách đoàn thể; trực tiếp phụ trách công tác xây dựng chiến lược phát triển nhà trường; định hướng phát triển nguồn nhân lực, nguồn tài chính, cơ sở vật chất, công tác tổ chức cán bộ; Phụ trách Chi bộ Công nghệ Hóa, Môi trường; phụ trách Phòng Đào tạo Đại học và sau Đại học.

Điều đáng nói là, ông Trần Trung có dấu hiệu lạm quyền ở một số lĩnh vực phân công công tác mà đáng ra những việc đó thuộc chức năng, nhiệm vụ của Hiệu trưởng (công tác nhân sự, tổ chức cán bộ, phụ trách phòng...) theo quy định của Luật Giáo dục Đại học hiện hành.

"Phải có Hiệu trưởng mới giao chức được chứ!"

Theo nhận định của một giảng viên nhà trường (đề nghị giấu tên): “Hành vi của ông Trần Trung có dấu hiệu lạm quyền, bất chấp những quy định của Đảng về công tác cán bộ.

Trong khi đó, các Đảng viên, thậm chí lãnh đạo đơn vị có dấu hiệu ngại va chạm hoặc không dám đấu tranh, thiếu tinh thần phê bình và tự phê bình đối với hành vi trên của ông Trần Trung.

Chúng tôi kính mong các cơ quan báo chí, các tổ chức Đảng cấp trên xem xét kịp thời hành vi có dấu hiệu làm trái Điều lệ Đảng của ông Trần Trung.

Tại sao quy định đã rõ như vậy, nhưng ông Trung vẫn tại vị? Trách nhiệm giám sát, quản lý của Đảng bộ Huyện ủy Khoái Châu đối với Đảng viên thuộc cấp ủy trực thuộc đến đâu?", một giảng viên đặt câu hỏi.

Trước sự việc nói trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Trần Trung để nắm bắt thêm thông tin về sự việc này, nhưng không nhận được phản hồi.

Bí thư Hưng Yên yêu cầu tập trung làm rõ vụ Hiệu trưởng đánh bài

Trước câu hỏi của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam (hôm 4/3) về những dấu hiệu vi phạm về Điều lệ Đảng của ông Trần Trung như phản ánh nêu trên, ông Đào Ngọc Huấn - Bí thư Huyện ủy Khoái Châu từ chối đi thẳng vào vấn đề, đồng thời cho rằng, cần phải có lộ trình để xử lý việc này.

"Theo quy định, thường thì đồng chí làm Bí thư Đảng ủy phải là Hiệu trưởng nhà trường. 

Bây giờ muốn cho thôi Bí thư Đảng ủy nhà trường thì phải có nhân sự kế nhiệm (Hiệu trưởng). Bây giờ chưa có Hiệu trưởng thì giao chức Bí thư cho ai? Phải có Hiệu trưởng mới giao được chứ!

Tóm lại, khi nhà trường có Hiệu trưởng mới thì chúng tôi mới phối hợp với cơ quan có thẩm quyền, giao nhiệm vụ về mặt Đảng đối với nhân sự mới", ông Huấn nói.

Ông Huấn đề nghị, cơ quan có thẩm quyền nên sớm kiện toàn chức danh Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên để giữ ổn định và thông suốt hoạt động của nhà trường.

XUÂN QUANG - PHƯƠNG ANH