OPCW công bố chi tiết thời gian tiêu hủy vũ khí hóa học Syria

16/11/2013 12:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm 15/11 đã phê duyệt kế hoạch chi tiết cho việc tiêu hủy các vũ khí hóa học tại Syria.
Biểu tình chống lại việc tiếp nhận vũ khí hóa học để tiêu hủy ở Albania.

Theo kế hoạch này, việc loại bỏ vũ khí hóa học Syria sẽ được hoàn tất trước ngày 30/6/2014. Các loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất cần phải được mang ra khỏi lãnh thổ Syria vào cuối năm 2013 và tiêu hủy trước ngày 31/3/2014. Quá trình đa các loại vũ khí hóa học Syria tới nước thứ 3 để tiêu hủy phải được hoàn thành chậm nhất là ngày 5/2/2014.

OPCW cũng dự định thành lập một quỹ ủy thác để tài chợ cho chương trình này.

Tuy nhiên, kế hoạch không đề cập cụ thể quốc gia nào sẽ vận chuyển các vũ khí hóa học của Syria ra ngoài và nơi nào chúng sẽ được tiêu hủy. Trong khi đó, Albania, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Na Uy đã từ chối đề nghị tiêu hủy các vũ khí giết người hàng loạt trên tại đất nước của họ.

Theo truyền thông quốc tế, Mỹ đã tỏ ra sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ không mấy dễ dàng này, nhưng chưa có xác nhận chính thức. Ngoài ra, Pháp và Bỉ cũng có khả năng tham gia vào quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Syria tham gia Công ước cấm vũ khí hoá học trong tháng 9 năm nay và đã đồng ý từ bỏ vũ khí loại này dưới sự đe dọa tấn công quân sự từ bên ngoài sau khi quân đội chính phủ bị nghi ngờ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong một vùng ngoại ô của Damascus.

Hoạt động giải trừ quân bị của OPCW tại Syria hiện đang diễn ra theo đúng kế hoạch. 


Nguyễn Hường