OSCE: Triển vọng hòa bình ở Đông Ukraine rất mong manh

21/11/2014 06:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triển vọng hòa bình ở Đông Ukraine rất ảm đạm và cần thiết phải duy trì lệnh ngừng bắn dù nó rất mong manh.

Triển vọng hòa bình ở Đông Ukraine rất ảm đạm và cần thiết phải duy trì lệnh ngừng bắn dù nó rất mong manh, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan giám sát xung đột ở Ukraine cho biết hôm 20/11.

Nhà ngoại giao Thụy Sĩ Heidi Tagliavini, đặc phái viên OSCE ở châu Âu cho rằng không vi phạm thỏa thuận hòa bình ký kết tại Minsk hồi tháng 9 thì tình hình không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Nhà ngoại giao Thụy Sĩ Heidi Tagliavini, đặc phái viên OSCE ở châu Âu.

Bà Tagliavini nhận định, thỏa thuận là cánh cửa mở ra con đường hòa bình cho miền Đông Ukraine và nó sẽ tiếp tục như vậy. Phát biểu tại cuộc họp của OSCE ở Vienna, Tagliavini nói bà sẽ "không chấp nhận bất kỳ nhận xét nào nói rằng thỏa thuận ngừng bắn đã sụp đổ", dù nó đã bị vi phạm nhiều lần.

Theo bà Tagliavini,  tình hình xung đột Ukraine vẫn không được cải thiện sau hội nghị thượng đỉnh G20, nơi các lãnh đạo phương Tây ủng hộ chính quyền Kiev cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt hơn nữa. Giao tranh vẫn tiếp tục tại các địa điểm quan trọng bao gồm cả sân bay Donetsk và vùng ngoại ô của thành phố ven biển của Mariupol.

Cuộc xung đột có thể leo thang với những hậu quả nghiêm trọng đối với khu vực Đông Ukraine và xa hơn nữa, nếu không được xử lý cẩn thận. "Triển vọng vẫn còn ảm đạm," Tagliavini bình luận sau khi trích dẫn báo cáo về sự tập kết quân sự mới ở khu vực xung đột.

Xung đột ở miền Đông Ukraine đã giết chết trung bình 13 người mỗi ngày trong tám tuần kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền -  Zeid Ra'ad Al Hussein - cho biết hôm 20/11. Ít nhất 4.317 người đã thiệt mạng và 9.921 người bị thương kể từ tháng 4 năm nay.

Cùng ngày, các nhân viên OSCE ở miền đông Ukraine cho biết, những quân nhân ckhông rõ lai lịch đã bắn một đoàn xe của họ gần một trạm kiểm soát của lực lượng ly khai ở Donetsk hôm 19/11. OSCE không thể xác định được những kẻ tấn công, nhưng khẳng định vụ việc diễn ra có chủ ý./.

Nguyễn Hường