Pakistan đóng cửa biên giới vĩnh viễn, cấm NATO đi qua?

29/11/2011 08:06 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Quyết định đóng cửa biên giới với NATO của Pakistan sẽ gây ra khó khăn lớn trong việc cung cấp lượng thực, nhiên liệu, vũ khí cho binh sĩ tại Afghanistan

Pakistan đã chính thức đóng cửa biên giới vĩnh viễn và ngừng cho phép đoàn xe của NATO đi qua nước này tới Afghanistan sau khi xảy ra cuộc không kích của NATO giết chết 24 binh sĩ của mình hồi cuối tuần vừa qua.

Lính biên phòng Pakistan tại biên giới với Afghanistan
Quyết định đóng cửa biên giới với NATO của Pakistan được đánh giá là sẽ gây ra khó khăn lớn cho liên minh này trong việc cung cấp nhiên liệu và vật tư cho các binh sĩ của họ tại Afghanistan và đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao sâu sắc đe dọa tới hoạt động chống lại lực lượng khủng bố của Taliban và al-Qaeda tại khu vực này.

Ngoài ra, theo Telegraph, chính phủ Pakistan còn đang xem xét lại tất cả các mối quan hệ quân sự và ngoại giao với Mỹ và NATO.

Căng thẳng trên xuất phát từ sự cố máy bay của Mỹ hôm 26/11 đã ném bom trúng hai đồn biên phòng của Pakistan khiến 24 binh sĩ nước này thiệt mạng khiến chính quyền nước này nổi giận và tuyên bố đây là một vụ tấn công "vô cớ".

Năm ngoái, biên giới Pakistan-Afghanistan đã bị đóng cửa 11 ngày nhưng đã được mở trở lại sau khi Mỹ lên tiếng xin lỗi về cuộc tấn công giết chết 2 nhân viên an ninh Pakistan. Nhưng, lần đóng cửa này sẽ là vĩnh viễn - Rehman Malik, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan tuyên bố.

"Lực lượng NATO phải tôn trọng cảm xúc của đất nước Pakistan" - ông Rehman Malik nói với các phóng viên ở Islamabad.

Mặc dù Mỹ đã chọn cách vận chuyển thực phẩm và thiết bị quân sự qua Trung Á tới Afghanistan để giảm sự phụ thuộc vào Pakistan, nhưng tuyến đường vận chuyển đi qua Karachi vẫn chiếm tới 49% nguồn cung cấp hậu cần cho 140.000 binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan do tuyến đường này ngắn và có chi phí rẻ hơn nhiều so với các tuyến đường khác.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)