Panetta: Không phải lúc nào Mỹ cũng bênh Nhật Bản

22/09/2012 06:05 Anh Vũ (Nguồn China Times)
(GDVN) - Washington có trách nhiệm giúp đỡ các đồng minh bảo vệ mình chống lại tất cả các thách thức và cuộc xâm lược. Nhưng điều này không có nghĩa là Mỹ tán thành bất kỳ chính sách gây tranh cãi nào của của các đồng minh.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết vào ngày 19/9 rằng Mỹ sẽ không cho phép Nhật Bản thích làm gì thì làm với một niềm tin rằng Mỹ sẽ ủng hộ Nhật, ám chỉ đến việc chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư đã gây ra một làn sóng các cuộc biểu tình chống Nhật Bản ở một số thành phố của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong chuyến thăm hạm đội Bắc Hải, hải quân Trung Quốc.

"Mỹ đã ký kết thỏa thuận an ninh với nhiều quốc gia khác trên thế giới, ví dụ, các thành viên NATO, Israel và Nhật Bản" - Panetta cho biết - "Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ đứng về phía các chính sách của những quốc gia này".

Tuyên bố của Panetta được đưa ra trong bài phát biểu tại Bắc Kinh. Ông nói rằng Washington có trách nhiệm giúp đỡ các đồng minh bảo vệ mình chống lại tất cả các thách thức và cuộc xâm lược. Nhưng điều này không có nghĩa là Mỹ tán thành bất kỳ chính sách gây tranh cãi nào của của các đồng minh. "Điều này cũng áp dụng đối với các quan hệ giữa Nhật Bản và chúng tôi" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Về vấn đề các đảo tranh chấp, ông Panetta khẳng định: "Nhật Bản có trách nhiệm giải quyết vấn đề một cách hòa bình". Trong khi đó, Mỹ sẽ giữ lập trường trung lập. Panetta cũng cho biết cả chính phủ Trung Quốc và Nhật Bản có trách nhiệm bảo đảm an ninh trong khu vực và tìm ra cách để giải quyết sự khác biệt giữa họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đã rời khỏi thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông vào chiều ngày 20/9, kết thúc chuyến đi đầu tiên của ông tới Trung Quốc với vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc. Sau khi đến tại Thanh Đảo vào buổi sáng 20/9, ông đã đến thăm trụ sở của hạm đội Bắc Hải hải quân Trung Quốc và thăm các tàu hải quân PLA, bao gồm cả một tàu khu trục và tàu ngầm.

Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh, Panetta cho biết ông rất ấn tượng trước sự tổ chức của phía Trung Quốc và đã kêu gọi tăng cường trao đổi và hợp tác giữa hải quân hai nước để đẩy mạnh lòng tin và hiểu biết lẫn nhau.

Anh Vũ (Nguồn China Times)