Patriot đầu tiên của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động

27/01/2013 10:53 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - "Nếu Mỹ muốn sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ như một lá chắn tên lửa, Patriot sẽ phải lắp đặt ở đó mãi mãi. Thổ Nhĩ Kỳ muốn hiện đại hóa vũ khí của mình và bắt đầu mua các hệ thống vũ khí tương tự. Trong trường hợp này, các loại vũ khí đó có khả năng được sử dụng để chống lại Iran"

Hệ thống Patriot đầu tiên được triển khai xong tại Thổ Nhĩ Kỳ là của Hà Lan - theo NATO. Đây là phiên bản mới nhất của hệ thống phòng Patriot do Mỹ chế tạo có khả năng đánh chặn tên lửa với độ chính xác cao nhất. Hệ thống này sẽ bảo vệ không phận cho thành phố Adana.

Binh sĩ Hà Lan bên cạnh hệ thống Patriot đã được triển khai xong tại căn cứ quân sự ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/1.

Năm hệ thống còn lại dự kiến cũng sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động trong vài ngày tới tại các thành phố Kahramanmaras và Gaziantep theo đúng kế hoạch của NATO.

Mỹ, Đức và Hà Lan, mỗi quốc gia đã gửi 2 hệ thống Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ cùng 1.200 binh sĩ để vận hành chúng theo yêu cầu của NATO. Khối quân sự này cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng, các hệ thống được triển khai chỉ mang tính phòng thủ chứ không hỗ trợ để thiết lập một khu vực cấm bay hoặc tham gia tấn công.

Patriot tại căn cứ ở Adana hôm 26/1.

Tuy nhiên, yêu cầu NATO cho triển khai Patriot của Ankaras không chỉ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Syria, Iran và Nga mà còn thu hút cả sự phản đối của một số người Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nhiều người dân sống tại các thành phố cảng Kahramanmaras nơi hệ thống này được lắp đặt đã tiến hành biểu tình đốt cờ Mỹ, NATO, Israel và tấn công các binh sĩ Đức vài ngày trước. Họ cho rằng các hệ thống này được triển khai không phải nhằm mục đích chống lại nguy cơ bị trúng tên lửa từ Syria mà nhằm hỗ trợ cho Israel để chống lại Iran. 

Xe quân sự chở một hệ thống tên lửa Patriot trên một con tàu ở bến cảng Travemuende, 

Không chỉ người dân Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà quan sát độc lập cũng tỏ ra hoài nghi về bản chất của sứ mệnh này.

"Nếu Mỹ muốn sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ như một lá chắn tên lửa, Patriot sẽ phải lắp đặt ở đó mãi mãi. Thổ Nhĩ Kỳ muốn hiện đại hóa vũ khí của mình và bắt đầu mua các hệ thống vũ khí tương tự. Trong trường hợp này, các loại vũ khí đó có khả năng được sử dụng để chống lại Iran" -  Dmitry Polikanov, Phó chủ tịch Trung tâm PIR có trụ sở tại Moscow và là một nhà quan sát độc lập, nói với RT.

Khối quân sự  Bắc Đại Tây Dương cũng đã triển khai Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xâm lược Iraq do Mỹ dẫn đầu 10 năm trước nhưng chúng không bao giờ được sử dụng và đã được thu hồi vài tháng sau đó.

Nguyễn Hường (nguồn RT)