PGS, TS Ngô Hướng: "SV ủng hộ thầy Dương có nhận thức chưa đầy đủ"

02/04/2012 06:54 Nguyễn Tiến
(GDVN) - PSG, TS Ngô Hướng cho biết, những sinh viên ủng hộ thầy Dương có nhận thức chưa đầy đủ…

Liên quan đến những phản biện của một số giảng viên nước ngoài về bài giảng của TS Lê Thẩm Dương về phía lãnh đạo nhà trường nhưng không được phía trường hồi đáp, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Ngô Hướng, Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng TP HCM.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc, một số luồng thông tin cho rằng, những nhóm người bảo vệ bài giảng của TS Dương đã có những lời lẽ thô tục trên các diễn đàn để chỉ trích những người có ý phân tích, phản biện kiến thức kinh tế trong các bài giảng của TS Dương.

Thậm chí chính các giảng viên của trường Đại học Ngân hàng TP HCM cũng cho rằng chính những sinh viên của trường này đã sử dụng những lời lẽ vô cùng thô tục xúc phạm đến những giảng viên trong trường không cùng quan điểm với mình? Thầy Hướng cho biết, thầy chưa để ý đến việc này?.

PGS, TS Ngô Hướng cho rằng những sinh viên ủng hộ bài giảng của TS Dương có nhận thức chưa đầy đủ

“Tôi không thấy sinh viên trường mình nói gì. Tất nhiên việc thầy Dương giảng bài như vậy là không đúng chuẩn mực. Giảng viên của bất cứ trường nào cũng phải dạy cho sinh viên học thức và nhân cách. Thầy Dương cũng đã thấy rằng chuyện mình dạy như vậy là hơi quá đà. Cho nên những sinh viên thích chuyện như vậy là không đúng. Cho dù sinh viên có ủng hộ thầy Dương đi chăng nữa thì thấy ấy cũng thấy rằng mình đã sai. Tuổi trẻ thì có thể có những lúc phấn khích thế thôi chứ đấy không phải là những chuẩn mực trong nhà trường”, thầy Hướng nói.

Liên quan đến việc một số giảng viên hiện đang đu học ở nước ngoài gửi mail phản ánh về cho nhà trường về bài giảng của TS Dương nhưng nhà trường không hồi âm lại, thầy Hướng cho biết: “Những thầy đi học nước ngoài theo dõi không hết nên tôi không bàn đến việc phải trả lời. Tôi cũng không phải có trách nhiệm trả lời họ làm gì?

Trách nhiệm của tôi là phải nhắc nhở thầy Dương làm như vậy là sai phải rút kinh nghiệm không chỉ với thầy ấy mà còn với tất cả các giảng viên trong trường. Giảng viên nên trường phải chuẩn mực và dạy cả học thuật và nhân cách nếu không người ta đã không gọi nhà trường là nơi giáo dục và đào tạo. Không phải cứ lấy ý kiến ủng hộ của sinh viên là đúng. Có thể có rất nhiều sinh viên ủng hộ bài giảng của thầy Dương nhưng chẳng qua đấy là họ có những nhận thức chưa đầy đủ”, thầy Hướng nói.
Bầu chọn Bạn thấy thế nào khi PGS.TS Ngô Hướng cho rằng nhiều sinh viên ủng hộ thầy Dương có nhận thức chưa đầy đủ?


Nhiều sinh viên ủng hộ bài giảng của TS Dương có những lời lẽ thiếu tôn trọng những người có quan điểm khác mình

Thầy Hướng cũng cho biết thêm, thầy Quốc và thầy Luật trước đây cũng có những phát biểu chưa chính xác trong nhà trường: “Những thầy này nhiều lúc có những mail nói không đâu ra đâu cả.”, thầy Hướng nói. 

Trả lời câu hỏi về việc có hay không những mâu thuẫn của thầy Dương với một số thầy đã đi học tại nước ngoài, thầy Hướng cho biết, không nắm được việc này. 

Trước đó, nghiên cứu sinh Lê Tấn Luật cho biết đã gửi mail về cho nhà trường phản ánh bài giảng có những lời lẽ thô tục của thầy Dương nhưng vô hiệu. “Tác hại của phong cách giảng văng tục của TS Dương tạo ra cho xã hội rất lớn, thể hiện ở ít nhất 3 hội Phát cuồng vì (bài giảng) TS Lê Thẩm Dương. Ở đó các thành viên dùng những từ thô tục nhất để nói về Bộ Giáo Dục... về các nhà giáo lão thành đáng kính như GS Văn Như Cương, GS Nguyễn Minh Thuyết và tất cả các vị trí thức đã phê phán TS  Dương. 

Ngoài ra, thành viên các hội này, trong đó có cả sinh viên của ĐH Ngân hàng TP HCM cũng dùng nhưng lời lẽ thô tục để nói về những giảng viên của trường có lên tiếng phản đối văng tục. Những thành viên cuồng nhất cũng văng những lời lẽ không đẹp ở nhiều FaceBook và Blog của những giảng viên và các vị trí thức khác ngoài trường ĐH ngân hàng TP HCM gây nên phẫn nộ trong giới trí thức”, thầy Lê Tấn Luật cho biết.

Trên FaceBook hiện nay vẫn đang diễn ra cuộc tranh luận gay gắt giữa những người ủng hộ bài giảng của TS Dương với những người phản đối lại các giảng bài giảng này. Nhiều sinh viên ủng hộ TS Dương đã không ngần ngại sử dụng những từ ngữ tục tĩu đối với những người phản đối lại những người không cùng quan điểm với mình.
Bầu chọn Bạn nghĩ gì về việc có người chỉ ra việc TS Dương văng tục?


Nguyễn Tiến