Báo chí Mỹ ngày 4/9/2014 đưa tin cho biết, Pháp đã quyết định đình chỉ giao hai tàu chiến Mistral cho Nga trong bối cảnh có những lo ngại an ninh về hành động của Nga ở nước láng giềng Ukraine.

Ảnh VOA, Reuters

Văn phòng Tổng thống Pháp François Hollande vào ngày 3/9/2014 đã cho biết chiến sự nghiêm trọng ở miền Đông Ukraine và vai trò của Nga trong cuộc xung đột đã làm tổn hại nền tảng an ninh ở châu Âu.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp được đưa ra vào đêm trước ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales.

Động thái này đình chỉ thỏa thuận trị giá 1,6 tỉ USD giữa Paris và Moscow liên quan đến viêc mua tàu đổ bộ trực thăng do Pháp chế tạo.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hiện nay ở Pháp, cộng với tỉ lệ thất nghiệp cao, và tầm cỡ của riêng thỏa thuận này, đây có phần chắc không phải là quyết định dễ dàng đối với chính quyền Pháp.

Tổng thống Pháp Hollande cho biết Pháp đã quyết định ngưng giao các tàu chiến mặc dù trước đó có những chỉ dấu cho thấy một thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine có thể đạt được trong những ngày tới.

Chiếc đầu tiên trong hai chiếc tàu chiến chở máy bay trực thăng tối tân Mistral mà Pháp đang đóng cho Nga lẽ ra được giao vào tháng tới. 

Bình Nguyên