Pháp đã nhận ra bài học về sử dụng vũ khí khi tấn công Libya

13/07/2011 01:23
(GDVN) – Vấn đề rút ra có tính nguyên tắc đối với Không quân Pháp khi tiến hành chiến dịch ở Libya là thiếu đạn không quân cỡ nhỏ và chính xác cao.

(GDVN) – Vấn đề rút ra có tính nguyên tắc đối với Không quân Pháp khi tiến hành chiến dịch ở Libya là thiếu đạn không quân cỡ nhỏ và chính xác cao so với các loại đạn hiện có trong biên chế.

alt
Pháp sử dụng bom không quân AASM ở Libya trong điều kiện tác
chiến ở thành phố là quá mạnh. 

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, đạn không quân dạng modul AASM (Armement Air-Sol Modulaire) với trọng lượng 250 kg hiện đang có trong biên chế của Không quân Pháp là quá mạnh khi ứng dụng trong điều kiện tác chiến ở thành phố với nhiều tòa nhà xây liền kề nhau như ở Libya.

Trong khi đó lại không có các loại đạn không quân cỡ nhỏ, chính xác cao như tên lửa có điều khiển Brimstone mà Không quân Anh đã sử dụng để tiêu diệt mục tiêu kích thước nhỏ trong điều kiện tác chiến ở thành phố.

Do vậy, hiệu quả tác chiến so với mục tiêu đặt ra trong kế hoạch là không cao, không những không tiêu diệt được các mục tiêu có kích thước nhỏ mà còn phá hủy các công trình dân sinh khác và lạm sát dân thường.

Trong một số trường hợp, Không quân Pháp đã quyết định cho sử dụng bom không quân AASM mang đầu đạn dẫn đường quán tính để thay thế cho loại bom mang đầu đạn nổ thông thường.

alt
Bom không quân AASM có thể làm việc ở hai chế độ: lập trình sẵn
và tiêu diệt mục tiêu theo chỉ thị của phi công.

Bom dẫn đường quán tính AASM được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh tương tự như hệ thống dẫn đường GPS và có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu trong phạm vi sai số là 1 m.

Khi phóng ra khỏi máy bay chiến đấu, loại bom này sẽ hoạt động ở tốc độ 300 m/s và tiêu diệt rất hiệu quả xe tăng mà không phá hủy các mục tiêu phụ bên cạnh nó trong phạm vi 200 m.

Trong khi đó, bom không quân tác chiến thông thường có khả năng làm việc ở hai chế độ: lập trình sẵn khi tiêu diệt mục tiêu cố định loại tòa nhà hoặc kho vũ khí; phi công tự lập trình ở chế độ chỉ thị mục tiêu trong điều kiện thời gian hạn chế.

Không quân Pháp lần đầu tiên tấn công vào các mục tiêu mặt đất ở Libya đã sử dụng bom không quân AASM để tiêu diệt đoàn xe tăng, xe bọc thép ở Benghazi nằm ở phía Đông của Libya.

{iarelatednews articleid='7164,7155,7150,7016,6812,2477,1929,6808,6478,5295,1116,5950,6057,689,364,319,4243,5315'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vpk)


alt