Pháp: Sẽ cắt hợp đồng nếu phát hiện Nga bán Mistral cho nước khác

29/08/2012 19:40 Lê Mai (theo Ria Novosti)
(GDVN) - Thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Pháp cho hay, Paris sẽ không sử dụng số tiền 1,2 tỷ USD trong hợp đồng mua bán chiến hạm Mistral với Nga để bắt đầu đóng tàu đổ bộ trực thăng Mistral nhằm gây áp lực với Moscow liên quan đến lập trường của Nga về vấn đề Syria.
Chiến hạm đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang ra tăng sức ép nhằm loại bỏ Tổng thống Syria - Bashar al-Assad, ép ông này từ bỏ quyền lực khi cuộc nội chiến tại quốc gia này đang ngày càng nghiêm trọng.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc, hai thành viên có quyền phủ quyết tại HĐBA LHQ đã quyết tâm ngăn chặn sức ép của phương Tây lên Tổng thống Syria bằng việc chống đối lại 3 nghị quyết của LHQ về tình hình Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh France Inter, ngoại trưởng Pháp - Laurent Fabius đã lên tiếng nói rằng quốc gia của ông đang tạo sức ép lên Nga, ít nhất là trên mặt trận ngoại giao.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Nga để tìm ra giải pháp cho tình hình Syria. Để đạt được kết quả mong muốn, chúng tôi cũng làm việc với các quốc gia Ả Rập, Nga và các quốc gia láng giềng của Pháp" - Ngoại trưởng Laurent Fabius cho hay.

Về cập vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga, đại diện ngoại giao cao nhất của Pháp cho biết các trang thiết bị của Pháp không thể được bán cho bên thứ 3. Nếu phát hiện việc bán lại (ám chỉ Nga có thể bán chiến hạm Mistral cho nước khác) thì tất cả các hợp đồng sẽ bị treo và không có chuyện tiếp tục trao đổi trong tương lai.

Lê Mai (theo Ria Novosti)