Pháp tìm cách vừa chơi với Tokyo, vừa không để mất lòng Bắc Kinh

05/05/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Pháp muốn thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực trong khi vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, mặc dù xuất hiện sự căng thẳng ngoại giao giữa hai gã khổng lồ châu Á - một nhà ngoại giao hàng đầu của Pháp cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 4/5.
Ngoại trưởng Laurent Fabius.

Ngoại trưởng Laurent Fabius nói với tờ nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản rằng châu Á đang và sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao của Pháp. 

Ngày 7/5, ông Fabius sẽ tới thăm Tokyo, nơi ông sẽ gặp gỡ Ngoại trưởng Fumio Kishida cũng như Thủ tướng Shinzo Abe. Chuyến công du này của ông Fabius được xem như một phần của việc chuẩn bị trước cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Pháp vào tháng 6 tới. 

"Chúng tôi muốn mở rộng (quan hệ với Nhật Bản) trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế" - ông Fabius nói. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này đồng thời cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm không muốn làm mất lòng Bắc Kinh khi nói rằng Trung Quốc "cũng là một đối tác quan trọng" mà Pháp có ý định giữ "mối quan hệ ổn định và tin cậy". 

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản gần đây đã gia tăng căng thẳng do các tranh chấp liên quan tới chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông và các chuyến thăm tới ngôi đền Yasukuni của các nhà chức trách Nhật Bản. 

Về vấn đề Bắc Triều Tiên, ông Fabius cho rằng Nhật Bản cũng như Hàn Quốc có thể dựa vào sự hỗ trợ của Pháp.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)