Phát hiện đường hầm vận chuyển ma túy bí mật ở biên giới Mỹ-Mexico

14/07/2012 06:29 Anh Vũ (Nguồn Time, BBC)
(GDVN) - Ngày 11/7 vừa qua, hai đường hầm hiện đại, tinh vi được cho rằng xây dựng để vận chuyển ma túy đã được tìm thấy dưới đường biên giới Mỹ-Mexico. Ước tính rằng những "con đường đen" bí ẩn này có chi phí xây dựng lên tới khoảng 1,5 triệu USD.

Đường hầm mới nhất được Mexico phát hiện vẫn chưa hoàn thành. Nó xuất hiện bên dưới một bồn rửa phòng tắm trong một nhà kho ở Tijuana.

Đường hầm dài hơn 200m và được trang bị ánh sáng đầy đủ và thông gió. Theo một đặc vụ Mỹ, đường hầm này khó có thể làm bởi 1 thợ mỏ bình thường.

Trước đó, các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico đã phát hiện hơn 150 đường hầm bí mật dưới biên giới giữa hai nước kể từ năm 1990 nhưng hầu hết là những lối đi thông thường, thô sơ. Và chúng được cho là "con đường đen" dùng để vận chuyển ma tuý.
Một đường hầm ở Tecate, Mexico được phát hiện sau lò sưởi. Theo các cơ quan chức năng, việc sử dụng các đường hầm dưới đất để buôn lậu đã tăng lên nhiều trong những năm gần đây.
Các đặc vụ thuộc Cơ quan Di cư và Hải quan Mỹ đang kiểm tra đường hầm ở Otay Mesa, California, gần biên giới Mỹ-Mexico.
Hệ thống ánh sáng đầy đủ trong đường hầm ở Colonia Chula Vista, Mexico.
198 gói cocaine đã được phát hiện ở Nogales, dọc biên giới Mỹ-Mexico.
Đường hầm dài khoảng 140m được trang bị ánh sáng và được ép gỗ kiên cố nối từ thành phố Mexicali, Mexico tới thành phố Calexico thuộc California.
Hệ thống dây điện trong những "con đường đen."
Mặc dù các cơ quan có thẩm quyền đã có nhiều công cụ tinh vi để phát hiện các đường hầm ma tuý và mong muốn đến năm 2014 sẽ lắp trang bị cảm biến ở hầu hết các địa điểm trên mặt đất, nhưng để khám phá và phá bỏ các đường hầm dưới mặt đất kiểu như thế này không phải công việc dễ dàng chút nào.
Anh Vũ (Nguồn Time, BBC)