Phạt tới 100 triệu đồng nếu sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

18/02/2016 07:12 Ngọc Quang
(GDVN) - Đây là đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2013/NĐ-CP.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mức xử phạt đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và hành vi giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi của chủ cơ sở giết mổ và chủ lô gia súc còn thấp, chưa đủ sức răn đe cũng như chưa hợp lý.

Trong dự thảo Nghị định sửa đổi, mức xử phạt được đề nghị nâng lên như sau: Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi (quy định hiện hành là 10 – 15 triệu).

Đáng chú ý, còn có quy định phạt tiền bằng 80% - 100% tổng giá trị động vật vi phạm tại thời điểm vi phạm, số tiền phạt tối đa không quá 100.000.000 đồng áp dụng đối với hành vi vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ nhưng chưa tạo dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm.

Các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt nặng. ảnh: Báo Vĩnh Phúc.

Phạt tiền bằng 100% - 120% tổng giá trị động vật vi phạm tại thời điểm vi phạm, số tiền phạt tối đa không quá 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trang trại hộ nhưng chưa tạo dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm.

Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh mỗi loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc không có văn bản cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với hành vi cố tình đưa nước hoặc chất khác vào động vật trước và sau khi giết mổ, mức xử phạt hiện quy định chung là 5 – 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo dự thảo Nghị định sửa đổi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất phạt tiền bằng 40% - 60% tổng giá trị động vật tại thời điểm vi phạm đối với hành vi vi phạm cố tình đưa nước hoặc chất khác vào động vật trước và sau khi giết mổ nhưng số tiền phạt tối đa không quá 50 triệu đồng.

Ngọc Quang