Phe biểu tình ly khai Ukraine trả tự do cho tất cả thành viên OSCE

04/05/2014 05:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bảy quan sát viên quân sự của tổ chức OSCE đã được lực lượng biểu tình ly khai ở phía Đông Ukraine trả tự do hôm 3/5.

Bảy quan sát viên quân sự của tổ chức OSCE đã được lực lượng biểu tình ly khai ở phía Đông Ukraine trả tự do hôm 3/5 trong bối cảnh lực lượng an ninh chính phủ đang tiến hành chiến dịch mạnh mẽ chống lại phe này.

Theo AFP, 7 thành viên OSCE được trả tự do sau một tuần giam giữ sau khi một đặc phái viên của Nga tới Đông Ukraine. Vladimir Lukin, Ủy viên hội đồng nhân quyền của Nga, nói với phương tiện truyền thông trong nước trước chuyến đi rằng, ông bảo đảm sẽ giúp đem lại tự do cho các thành viên OSCE như một hành động nhân đạo thiện chí.

Các thành viên OSCE được trả tự do tại Slaviansk

Các thanh tra quân sự châu Âu, tuy nhiên, đã thể hiện thái độ căm phẫn với những người bắt cóc họ. Một trong số này nói với truyền thông sau khi được trả tự do rằng: "Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho họ".

Việc trả tự do cho các thanh tra OSCE được xem là tin tốt đến khá bất ngờ khi Đông Ukraine đang trải qua những ngày bạo lực đẫm máu nhất kể từ khi chính phủ Kiev mới lên cầm quyền, trong đó ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Odessa, Kramatorsk và Slaviansk.

Trong khi đó, ở vùng ngoại ô của Slaviansk, nơi các thành viên OSCE được trả tự do, các nhà báo AFP đã chứng kiến ​​một trận chiến dữ dội lực lượng biểu tình ly khai vũ trang và quân đội chính phủ. 

Quyền tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov hôm 2/5 đã tuyên bố hai ngày quốc tang cho những người đã thiệt mạng trên khắp đất nước. 

Nguyễn Hường