Phe đối lập Nga thu thập chữ ký bãi kết quả bầu cử 4/12

04/01/2012 13:40 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Phe đối lập ở Nga đã bắt đầu thành lập các nhóm đi thu thập chữ ký trong lá đơn đề nghị Tòa án tối cao bãi bỏ kết quả cầu cử Hạ viện ngày 4/12.
Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 3/1 đưa tin cho biết, phe đối lập ở Nga đã bắt đầu thành lập các nhóm đi thu thập chữ ký trong lá đơn đề nghị Tòa án tối cao bãi bỏ kết quả cầu cử Hạ viện ngày 4/12.
Người dân Moscow tham gia biểu tình chống gian lận bầu cử hôm 4/12
RIA Novosti dẫn lời Mikhail Shneider, thành viên của phong trào Công đoàn Đoàn kết đối lập cho biết, các tình nguyện viên đã sẵn sàng đi thu thập chữ ký của người dân Nga trên các văn bản kiến nghị yêu cầu tòa án tối cao bãi bỏ kết quả bầu cử ngày 4/12.  Văn bản tổng kết hoạt động này sẽ được gửi lên tòa án "vào khoảng giữa tháng 2". Đây là hoạt động thu thập chữ ký đầu tiên được tổ chức nhằm hỗ trợ các hoạt động phản đối kết quả bầu cử Hạ viện ngày 4/12, trong đó Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Putin đã giành thắng lợi với 50% tổng số phiếu. Trước đó, phe đối lập cũng đã tiến hành một loạt các cuộc biểu tình quy mô lớn nhỏ nhằm phản đối kết quả bầu cử ngày 4/12 mà họ cho rằng đã xảy ra gian lận trong quá trình bỏ phiếu. Trong phản ứng đầu tiên nhằm phản đối động thái bãi bỏ kết quả bầu cử của phe đối lập, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết, việc thay đổi kết quả bầu cử là không thể. "Bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc xem xét lại kết quả của cuộc bầu cử là không thể, trừ một cách, kêu gọi tòa án" - ông Putin nói.
Nguyễn Hường (theo Rian)