Phe đối lập Syria đồng ý tham gia Geneva II để lật đổ Assad

19/01/2014 07:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phe đối lập đang chia rẽ sâu sắc ở Syria hôm 18/1 đã đồng ý tham gia hội nghị hòa bình quốc tế Geneva II

Phe đối lập đang chia rẽ sâu sắc ở Syria hôm 18/1 đã đồng ý tham gia hội nghị hòa bình quốc tế Geneva II với mục đích duy nhất để loại bỏ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, một ngày sau khi Damascus đưa ra những động thái nhượng bộ.

Lãnh đạo Liên minh Quốc gia Syria Ahmad Jarba

Tổ chức Liên minh Quốc gia Syria lưu vong đã nhóm họp tại Istanbul và đồng ý sẽ tham gia cuộc đàm phán vào tuần tới. 

Geneva II sẽ khai mạc vào ngày thứ Tư tuần tới nhằm thiết lập chính quyền chuyển tiếp như một giải pháp giải quyết xung đột tại Syria đã khiến hơn 130.000 người thiệt mạng và hàng triệu người vô gia cư kể từ tháng 3/2011.

Damascus đã xác nhận sẽ tham dự hội nghị, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc đó là chiến thuật "nghi binh" và "sẽ không ai bị lừa".

Lãnh đạo Liên minh Quốc gia Syria Ahmad Jarba cho biết nhóm của ông sẽ tham dự các cuộc đàm phán với mục đích loại bỏ Assad. 

Ngoại trưởng Mỹ đã ca ngợi quyết định trên của nhóm này là "một cuộc bỏ phiếu can đảm vì lợi ích của những người Syria đã chịu đựng sự tàn bạo khủng khiếp của chế độ (Bashar al-Assad)".

Phe đối lập đã quyết định tham gia đàm phán sau khi chính phủ Assad đưa ra những nhượng bộ. Trong một động thái bất ngờ tại Moscow vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã đưa cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov một kế hoạch an ninh nhằm ngăn chặn "tất cả các hành động quân sự" trong thành phố bị tàn phá miền Bắc Aleppo.

Ông Muallem cũng cho biết, Damascus sẵn sàng trao đổi tù nhân với phiến quân và thực hiện "một loạt các hành động nhân đạo" để cải thiện việc cung cấp viện trợ.

Nguyễn Hường