Phe ly khai Ukraine: Không áp dụng lệnh ngừng bắn ở thị trấn Debaltseve

16/02/2015 07:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc tái diễn các hoạt động giao tranh vào sáng Chủ Nhật đã cho thấy rõ, những nỗ lực ngoại giao đang chỉ có thể làm chậm chứ không ngăn được cuộc chiến.
Xe tăng quân sự Ukraine. Hình minh họa.

Tờ Telegraph ngày 15/2 đưa tin, pháo kích vẫn tiếp tục diễn ra tại thị trấn Debaltseve hôm Chủ Nhật phá vỡ lệnh ngừng bắn làm phá vỡ lệnh ngừng bắn đạt được trong hội nghị thượng đỉnh 4 bên tại Minsk đe dọa hy vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Tiếng súng đã lắng xuống trên các vạt rừng rộng lớn ở miền Đông Ukraine vào đêm Thứ Bảy khi Tổng thống Poroshenko ra lệnh ngừng bắn.

Cả hai phe đều báo cáo cáo một sự suy giảm đáng kể cường độ giao tranh hôm Chủ Nhật. Tuy nhiên Tổng thống Pháp Francois Hollande, người trung gian môi giới thỏa thuận ngừng bắn cũng xác nhận vẫn tồn tại "một số sự cố cục bộ". Giao tranh vẫn tiếp diễn ở gần thành phố cảng Mariupol và có 2 dân thường thiệt mạng ở thị trấn Popasna. Lãnh đạo phe ly khai tuyên bố rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ không áp dụng với thị trấn bị bao vây Debaltseve mà quân đội Ukraine xem như điểm nóng chính.

Việc tái diễn các hoạt động giao tranh vào sáng Chủ Nhật đã cho thấy rõ, những nỗ lực ngoại giao đang chỉ có thể làm chậm chứ không ngăn được cuộc chiến ở miền Đông Ukraine. Vài ngàn quân chính phủ Kiev được cho là đang bị vây hãm khi giữ thị trấn này, một ngã ba đường sắt quan trọng trên con đường chính nối Donetsk và Luhansk, hai thành trì lớn nhất của phe ly khai. Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết, lệnh ngừng bắn không áp dụng với Debaltseve và lực lượng của ông sẽ tiếp tục tấn công.

Theo tờ The Financial Times, trong buổi tối Chủ Nhật các quan chức Ukraine tuyên bố, phe ly khai đã đẩy mạnh tấn công pháo binh sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào nửa đêm Thứ Bảy. Tuy nhiên không có xác nhận độc lập nào về cuộc tấn công tối Chủ Nhật.

Điện Kremlin hôm qua cũng cho biết, các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp đã thỏa luận về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn  qua một cuộc điện đàm. Họ đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự quan sát nghiêm ngặt việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và bắt đầu rút vũ khí hạng nặng. Họ cũng thảo luận về tình hình xung quanh thị trấn Debaltseve và vai trò, sứ mệnh của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu trong việc kiểm soát ngừng bắn.

Hồng Thủy