Phía sau một vụ gian lận học tập

19/01/2017 16:31 Tô Phục Hưng
(GDVN) - Liệu đây chỉ là trường hợp duy nhất đang xảy ra? Có bao nhiêu trường hợp tương tự đã và đang diễn ra tại các địa phương, ban ngành, đoàn thể trên cả nước.

Ngày 18/1/2017, Thành Ủy Cần Thơ đã tiến hành kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách với bà Trần Thị Vĩnh Nghi, thành ủy viên, bí thư Thành Đoàn, đại biểu Quốc Hội đơn vị TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 – 2021 về vi phạm gian lận trong học tập.

Cụ thể là bà Nghi đã cử cấp dưới thay mình theo học lớp chuyên viên để nâng ngạch lương.

Lập tức xuất hiện nhiều luồng dư luận khác nhau xung quanh mức độ kỷ luật trên. 

Luồng thứ nhất cho rằng nên thông cảm cho một phụ nữ đứng đầu một cơ quan rất nhiều công việc và quản lý nhiều hội viên Thanh niên tham gia nên không có thời gian theo học xuyên suốt khóa học. 

Luồng thứ hai là mức độ kỷ luật trên là thỏa đáng bởi đây là hành vi thiếu trung thực và gian dối với Đảng, với cơ quan…

Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì gian lận trong học tập. (Ảnh: VnExpress.net)

Xét về mặt tài chính, mức lương mới (nếu bà Nghi học xong được hưởng) so với mức lương cũ không chênh lệch nhiều. 

Vấn đề đặt ra là liệu người dân có còn tin cậy vào tư cách, đạo đức, phẩm chất của một nữ đại biểu quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước mà chính người dân đã tín nhiệm bầu chọn nay đã bị phát hiện là người thiếu trung thực, gian dối.

Vấn đề tiếp theo là liệu bà Nghi cò còn xứng đáng với vai trò là một trong trong những người được đảng viên toàn thành phố tín nhiệm bầu giữ chức vụ quan trọng quan trọng nhất trong hệ thống Đảng: Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ.

Song song đó, liệu bà Nghi có còn đủ uy tín để giữ nhiệm vụ “đầu tàu” một tổ chức với 100% lực lượng trẻ, đầy tiềm năng, nhạy bén, tri thức cao. 

Giáo viên trường Công an thay ảnh chứng minh nhờ người thi hộ

Một tổ chức năng động, nhiệt huyết, trung thực, cầu tiến là rường cột của quốc gia?

Trong khi ông bà xưa có dạy rằng “thượng bất chính, hạ tất loạn”.

Bên cạnh đó, liệu đây chỉ là trường hợp duy nhất đang xảy ra?

Có bao nhiêu trường hợp tương tự đã và đang diễn ra tại các địa phương, ban ngành, đoàn thể trên phạm vi cả nước thời gian qua.

Việc chấn chỉnh, quản lý, kiểm tra sắp tới sẽ tiến hành ra sao?

Cuối cùng là dư luận cả nước rất đồng tình và khâm phục trước hành động kiên quyết của lãnh đạo trường Chính trị TP Cần Thơ đã phát hiện và kiên quyết đưa ra ánh sáng vụ gian lận trên. 

Sự vào cuộc nhanh chóng và xử lý nghiêm minh vụ việc trên của lãnh đạo Đảng TP Cần Thơ rất đáng hoan nghênh tạo được lòng tin của lực lượng Đảng viên và nhân dân.

Tô Phục Hưng