Phiến quân Syria tuyên bố thành lập lực lượng không quân

04/11/2013 13:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chiến binh Hồi giáo chống lại chính phủ Syria đã tuyên bố thành lập lực lượng không quân riêng của mình, tờ Times of Israel ngày 4/11 đưa tin cho biết.


Một trong hai chiếc máy bay của phiến quân Syria.

Jaish al-Islam - Quân đội Hồi giáo - tuần trước đã cho công bố một đoạn video trên YouTube ghi lại loạt các hoạt động chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad của lực lượng này, trong đó có cảnh hai chiếc máy bay chiến đấu L-39ZA Albatros xuất hiện tại một căn cứ không quân ở phía đông Aleppo.

Cảnh quay còn cho thấy lực lượng này có các phi công giàu kinh nghiệm và các thiết bị để vận hành máy bay.

Theo Oryx Blog, nhóm Hồi giáo cực đoan này có thể có lực lượng không quân quy mô nhỏ với sự trợ giúp của các phi công và kỹ thuật viên quân đội Syria đào thoát hoặc sự  giúp đỡ từ một số quốc gia đang hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy.

Theo blog của hãng hàng không Aircache, L-39ZA Albatros là phiên bản được nâng cấp đặc biệt có khẩu GsH-23L 23mm 2 nòng với 150 viên đạn và giá treo bên ngoài có thể mang tên lửa không đối không, vũ khí tấn công mặt đất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, loại máy bay này không có cơ hội tiêu diệt được các chiến đấu cơ hiện đại mà Không quân Syria đang sở hữu. 

Ngoài ra, phe nổi dậy cần nỗ lực rất nhiều để chúng không bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của Syria khi sử dụng. Nguyễn Hường