Philippines ca ngợi Mỹ không để TQ cưỡng chế, bắt nạt ở Biển Đông

23/06/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Phủ Tổng thống Philippines hôm 22/6 đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của nhà ngoại giao Mỹ Danny Russel trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ rằng không có chỗ cho Trung Quốc "cưỡng chế và bắt nạt" ở Biển Đông.

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines, Abigail Valte

Phủ Tổng thống Philippines hôm 22/6 đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của nhà ngoại giao Mỹ Danny Russel trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ rằng không có chỗ cho Trung Quốc "cưỡng chế và bắt nạt" ở Biển Đông.


Russel đồng thời cũng cam kết làm tất cả những gì có thể trong phạm vi quyền hạn của mình để giảm căng thẳng và nguy cơ xung đột ở Biển Đông nếu được bổ nhiệm làm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á.

"Đó là một tuyên bố đáng hoan nghênh và nó phù hợp với những nỗ lực của Philippines cũng như những gì Philippines đã làm. Philippines luôn luôn kiên trì quan điểm phản đối các hành động cưỡng chế trong giải quyết tranh chấp biển đảo", Abigail Valte, Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines khẳng định.

Trong bài phát biểu của mình trước Thượng viện Mỹ, Russel còn nhấn mạnh việc không thể chấp nhận quan điểm đàm phán tay đôi với từng bên tranh chấp mà Trung Quốc đưa ra, đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với nỗ lực của ASEAN trong việc đàm phán bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) để quản lý tranh chấp.

Valte cho biết tuyên bố của ông Russel hoàn toàn phù hợp với tuyên bố của những người khác ủng hộ quan điểm của Philippines rằng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình và tiến trình phù hợp.

Philippines cũng khẳng định tiếp tục thúc đẩy vụ kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông với đường lưỡi bò sai trái ra trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển mà Manila đã khởi động từ 22/1.

Chủ tịch Tòa án quốc tế về Luật Biển, thẩm phán Shunji Yanai đã bổ nhiệm 5 thành viên của hội đồng trọng tài vào tháng 4 vừa qua, trong tháng 7 này Tòa án quốc tế về Luật Biển sẽ xem xét tính hợp pháp của việc hội đồng trọng tài thụ lý vụ kiện. 

Trung Quốc đã bác bỏ các thủ tục tố tụng mà Philippines khởi kiện với lý do về cái gọi là "chủ quyền không thể tranh cãi" đối với hầu như toàn bộ diện tích Biển Đông, kể cả vùng kinh tế đặc quyền cũng như lãnh hải của các nước láng giềng ở Đông Nam Á.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)