Philippines mong muốn hợp tác chia sẻ tin tức tình báo với Việt Nam

25/05/2014 07:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của cả Philippines lẫn Việt Nam, vì vậy 2 nước phải đương đầu ngay bây giờ, nếu không Bắc Kinh sẽ tiếp tục và chiếm
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.
Manila Standard Today ngày 25/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin thừa nhận, Manila quan tâm đến việc tăng cường trao đổi thông tin tình báo và khả năng liên kết hoạt động với Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh một thỏa thuận như vậy không nhất thiết phải nhằm vào bất kỳ bên thứ 3 nào.


"Trên mặt trận quốc phòng, mục tiêu của chúng tôi là chia sẻ thông tin chặt chẽ hơn và khả năng liên kết hoạt động trong khu vực. Chúng tôi càng có quan hệ đối tác chiến lược, bạn bè với nhiều nước, chúng tôi càng được giúp đỡ", ông Gazmin cho biết.


Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, một mối quan hệ đối tác chiến lược như vậy có thể có ý nghĩa sâu sắc vì cả hai đều là thành viên ASEAN và chuẩn bị cho một Cộng đồng kinh tế duy nhất của khối vào năm tới. Nhưng quan hệ đối tác chiến lược như vậy sẽ được căn cứ trên thỏa thuận về các mục tiêu.


Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Philippines nói với Manila Standard Today với điều kiện giấu tên, thỏa thuận giữa 2 nước Philippines - Việt Nam sẽ tạo ra một hướng đi mới hướng tới quan hệ đối tác chiến lược với hy vọng tăng cường khả năng phòng thủ mạnh mẽ hơn và thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.


Các nhà ngoại giao Philippines cũng nhấn mạnh, sẽ là sai lầm khi cho rằng một thỏa thuận hợp tác như vậy chỉ chủ yếu nhằm mục đích chống Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông.


"Mối quan hệ đối tác chiến lược được xây dựng dựa trên một sự tương đồng có phạm vi rộng: Mục tiêu chung, giá trị chung, các mối quan tâm chung", nguồn tin nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

"Không phải quá lời khi nói rằng tôi mong muốn tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quốc phòng 2 nước. Có thể tôi cũng nhấn mạnh thêm rằng cả hai nước đều rất mong muốn cùng nhau xác định các điều kiện tiên quyết trong việc xây dựng một lộ trình hướng tới quan hệ đối tác chiến lược", Tổng thống Philippines Aquino phát biểu sau buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.


Dẫn lời giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ đại học George Mason, Mỹ, Manila Standard Today cho biết, Việt Nam và Philippines có lợi ích tương tự trên Biển Đông và đang phải đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc. Vì vậy hai nước hợp tác với nhau để tìm ra cách hỗ trợ lẫn nhau là chuyện hết sức bình thường và tự nhiên.


Tuy nhiên ông Hùng cũng cho rằng đó không phải một liên minh quân sự, bởi Việt Nam không có chính sách liên quan đến khia cạnh đó.


Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez thì cho rằng, Philippines và Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của nhau vì cả hai biết rằng mọi thứ được kết nối với nhau trong thế giới hiện đại. Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của cả Philippines lẫn Việt Nam, vì vậy 2 nước phải đương đầu ngay bây giờ, nếu không Bắc Kinh sẽ tiếp tục và chiếm đoạt tất cả.


Gloze đánh giá thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc Việt Nam không loại trừ hành động pháp lý chống lại sự bành trướng của Trung Quốc là một sự phát triển rất quan trọng.

Hồng Thủy