Philippines-Mỹ sẽ ký hiệp định quân sự mới nhằm vào Trung Quốc?

19/03/2014 07:39 Việt Dũng
(GDVN) - Quân đội Mỹ tăng cường lực lượng luân phiên ở Philippines có ý địnhkiềm chế sự bành trướng sức mạnh trên biển của Trung Quốc.
Hạm đội tàu sâm bay Mỹ ở Tây Thái Bình Dương

Theo nguồn tin từ Đài Loan, Phủ Tổng thống Philippines ngày 17 tháng 3 ngầm cho biết, Manila và Washington sắp ký hiệp định quân Mỹ tăng cường binh lực luân phiên ở Philippines, đã phát đi tín hiệu với Bắc Kinh, nhưng thông tin này để cho Bắc Kinh tự giải thích.

Theo hãng tin Central News Agency (CNA) Đài Loan ngày 17 tháng 3, Philippines và Mỹ triển khai đàm phán về việc tăng cường binh lực luân phiên ở Philippines của Quân đội Mỹ từ tháng 8 năm 2013, đến đầu tháng này đã hoàn thành vòng đàm phán thứ 6 tại Washington.

Phóng viên ngày 17 tháng 3 đặt câu hỏi, hiệp định này của Philippines-Mỹ phát đi tín hiệu gì cho Trung Quốc? Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda cho rằng: "Hãy để Trung Quốc giải thích, chúng tôi không cần truyền đi thông điệp".

Theo bài báo, dư luận phổ biến cho rằng, quân Mỹ tăng cường lực lượng luân phiên ở Philippines có ý đồ kiềm chế sự bành trướng sức mạnh trên biển của Trung Quốc.

Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận Cobra Gold 2011 (ảnh tư liệu)

Edwin Lacierda cho biết, hiệp định quân sự mới giữa Philippines-Mỹ có lợi cho Philippines có được công nghệ quân sự mới.

Theo báo Đài Loan, thỏa thuận mới giúp cho Mỹ có thể đưa nhiều binh sĩ hơn đến Philippines đồn trú luân phiên, cho phép quân Mỹ tăng cường triển khai trang bị ở căn cứ quân sự tại Philippines, do quân đội hai nước cùng sử dụng.

Theo tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc, những năm gần đây, Mỹ tích cực quay trở lại châu Á, Philippines muốn dựa vào Mỹ để kiềm chế Trung Quốc, tháng 8 năm 2013, hai bên đã triển khai đàm phán về việc tăng binh lực luân phiên của quân Mỹ ở Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gazmin từng tiết lộ, hai bên có bất đồng về quyền sử dụng thiết bị quân sự của Mỹ, đàm phán có lúc phải dừng lại.

Theo bài báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định vào tháng 4 tới sẽ thăm Philippines, có phân tích dự đoán, hai bên Philippines-Mỹ có thể hoàn thành đàm phán trước khi ông Obama đến thăm, nhưng Phủ Tổng thống Philippines cho biết, sẽ không hy sinh "chất lượng" của thỏa thuận để theo đuổi tiến độ.

Ngoài ra, báo "Hoàn Cầu" Trung Quốc còn cho rằng, Philippines rất muốn được Mỹ "cam kết bảo vệ" như với Nhật Bản, ví dụ trong ủng hộ Philippines trong vấn đề Biển Đông.

Mỹ-Philippines tập trận chung (ảnh tư liệu)
Việt Dũng