Philippines bác bỏ "đường lưỡi bò", tăng sức chiến đấu đối phó TQ

23/02/2014 08:48
Đông Bình
(GDVN) - "Chỉ cần nhìn vào bản đồ thì sẽ biết Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền đối với đảo, đá ngầm ở Biển Đông là tuyên bố vô giá trị".
Philippines bác bỏ "đường lưỡi bò", tăng sức chiến đấu đối phó TQ ảnh 1
Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines Emmanuel Bautista

"Chủ quyền Biển Đông" của Trung Quốc là vô giá trị

Hãng tin AP Mỹ ngày 20 tháng 2 đưa tin, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, tướng Emmanuel Bautista cùng ngày trả lời phỏng vấn đã nói đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

Tướng Emmanuel Bautista nói: "Chỉ cần nhìn vào bản đồ thì sẽ biết Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền đối với đảo, đá ngầm ở Biển Đông là tuyên bố vô giá trị".

Tướng Emmanuel Bautista nhấn mạnh: "Nếu ngư dân Philippines bị tàu chiến Hải quân Trung Quốc đe dọa, Quân đội Philippines chắc chắn sẽ bảo vệ họ".

Đối với phát biểu tương tự của Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc luôn tuyên bố Trung Quốc có chủ quyền (bất hợp pháp) đối với các hòn đảo trên Biển Đông và vùng biển xung quanh.

Trung Quốc luôn miệng tuyên bố như vậy, cho thấy, tham vọng "đường lưỡi bò" của họ là nhất quán,vô độ, bành trướng và chẳng có bất cứ căn cứ lịch sử, thực tiễn và pháp lý nào. Đúng như lời của Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines: chủ trương "đường lười bò" là vô giá trị!

Philippines bác bỏ "đường lưỡi bò", tăng sức chiến đấu đối phó TQ ảnh 2
Máy bay chiến đấu FA-50 Hàn Quốc (ảnh tư liệu)

Philippines mua 12 máy bay chiến đấu Hàn Quốc tăng cường binh lực ở Biển Đông

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 22 tháng 2 còn có bài viết dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 21 tháng 2 đưa tin cho biết, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Fernando Manalo cùng ngày tiết lộ, Chính phủ Philippines đã cùng với phía Hàn Quốc đạt được thỏa thuận mua 12 máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất, hai bên sẽ ký hợp đồng trước ngày 15 tháng 3, tổng giá trị hợp đồng là 422 triệu USD. Bài viết cho rằng, điều này sẽ tăng cường binh lực của Philippines trên Biển Đông.

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 21 tháng 2 cho biết, Tổng thống Philippines Benigno Aquino vừa phê chuẩn cấp tiền mua 12 máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất, cơ quan có liên quan của Philippines đang chuẩn bị ký thỏa thuận chính thức với phía Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Philippines sẽ trả trước 15% tổng số tiền của hợp đồng, sau đó trả theo từng giai đoạn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Philippines và nhà chế tạo máy bay chiến đấu FA-50 - Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) đã đạt được thỏa thuận về điều kiện thanh toán, đợi Tổng thống Philippines chính thức phê chuẩn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines xác nhận, Tổng thống Philippines đã phê chuẩn thỏa thuận thanh toán.

Philippines bác bỏ "đường lưỡi bò", tăng sức chiến đấu đối phó TQ ảnh 3
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Hàn Quốc, Philippines mua 12 chiếc

Ngoài ra, Philippines trước đó mong muốn nhà chế tạo 30 - 45 ngày sau bàn giao linh kiện máy bay chiến đấu, nhưng theo yêu cầu của Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc, thời gian bàn giao được điều chỉnh là 180 ngày sau, thời gian bảo hành của Hàn Quốc là 2 năm.

Được biết, Nhà chế tạo máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc có thể bắt đầu bàn giao máy bay chiến đấu cho Philippines từ giữa năm 2015.

Nguồn tin cho biết, Bộ Quốc phòng Philippines sắp đạt được thỏa thuận cuối cùng với Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc, hiện nay nhân viên công tác đang tiến hành chuẩn bị ký kết.

Người đứng đầu Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc gần đây cho biết, dự kiến có thể ký kết thỏa thuận chính thức xuất khẩu FA-50 với Philippines vào nửa đầu năm 2014.

Báo Trung Quốc lo Mỹ ủng hộ Philippines ở Biển Đông

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 17 tháng 2 đưa tin, khi được hỏi Mỹ có hỗ trợ Philippines hay không khi Trung Quốc và Philippines xảy ra xung đột quân sự, Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ, thượng tướng Jonathan Greenert cho biết: "Chúng tôi đương nhiên sẽ ủng hộ các bạn (Philippines), nhưng tôi không biết sự giúp đỡ này rốt cuộc là gì, chúng ta có hiệp ước (Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines)".

Philippines bác bỏ "đường lưỡi bò", tăng sức chiến đấu đối phó TQ ảnh 4
Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ, thượng tướng Jonathan Greenert

Là quan chức cấp cao quân sự Mỹ, tuyên bố của tướng Jonathan Greenert giúp cho Tổng thống Philippines rất vui mừng, bởi vì, đây là lần đầu tiên Mỹ bày tỏ ủng hộ rõ ràng nhất đối với Philippines trong tranh chấp Biển Đông, đây chính là thứ mà Philippines luôn mong muốn.

Mỹ sẽ ủng hộ Philippines như thế nào? Theo báo Trung Quốc, điều quan trọng nhất không nằm ngoài 2 điểm: Một là, viện trợ quân sự nhiều hơn, gồm có vũ khí trang bị, huấn luyện nhân viên, diễn tập quân sự liên hợp.

Tuy Mỹ đã "nửa bán nửa tặng" 2 tàu tuần tra cho Philippines, tiến hành huấn luyện cho binh sĩ Philippines, hai bên không ngừng tiến hành diễn tập quân sự liên hợp, nhưng điều này còn lâu mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Philippines.

Hai là, nếu được nhiều quan chức cấp cao hơn của Chính phủ Mỹ công khai ủng hộ, thì tốt nhất để cho Tổng thống Mỹ nói.

Báo Trung Quốc cho rằng, người Mỹ không “cho không” ai bao giờ, "nhờ vả thì phải bán thân".

Để trả ơn Mỹ, Philippines phải tăng cường các thủ đoạn chống Trung Quốc, trong đó bao gồm tăng cường đấu với Trung Quốc về pháp lý tại Tòa án quốc tế, hỗ trợ cho Mỹ ngăn chặn Trung Quốc; để cho Mỹ sử dụng tối đa các căn cứ quân sự có giá trị như Clark và Subic.

Năm 1992, trong thời gian mẹ ông Aquino làm Tổng thống, hai căn cứ này bị Philippines thu hồi, hiện nay, ông Benigno Aquino lại muốn dùng ưu thế địa-chính trị của Philippines, làm bàn đạp để Mỹ "quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương".

Philippines bác bỏ "đường lưỡi bò", tăng sức chiến đấu đối phó TQ ảnh 5
Cụm tấn công tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông (ảnh tư liệu)

Theo báo Trung Quốc, đến tháng 4 năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Philippines, vì vậy những tuyên bố công khai ủng hộ Philippines của quan chức quân sự cấp cao Mỹ cần phải nhìn nhận sâu sắc (Trung Quốc).

Đông Bình