Philippines: Nước văn minh thì không có những phát ngôn khiêu khích

30/06/2013 06:37 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua 29/6 đã phản ứng về những cáo buộc vô lý và trịch thượng của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc khi chụp mũ "7 trọng tội" lên đầu Philippines, đe dọa "phản công" Manila trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines

Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua 29/6 đã phản ứng về những cáo buộc vô lý và trịch thượng của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc khi chụp mũ "7 trọng tội" lên đầu Philippines, đe dọa "phản công" Manila trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Những lời lẽ của tờ Nhân Dân nhật báo được Manila xem như những tuyên bố khiêu khích và "không có chỗ trong các mối quan hệ giữa các nước văn minh".

Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nói với đài GMA, Trung Quốc có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên Hợp Quốc, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết các tranh chấp.

Phiên bản quốc tế của tờ Nhân Dân nhật báo hôm qua đã đăng trên trang nhất bài viết của Giả Tú Đông, bình luận viên chuyên nghiệp của tờ báo này bài viết với tiêu đề: "7 trọng tội của Philippines ở Biển Đông", công khai chụp mũ cho Manila với những lời lẽ hết sức ngông cuồng, ngang ngược, bất chấp mọi lý lẽ.

Động thái này của phía Trung Quốc xuất hiện ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tuyên bố kế hoạch có thể cho phép Mỹ và đồng minh (Nhật Bản) truy cập các căn cứ quân sự của Manila, mặc dù kế hoạch này theo Phủ Tổng thống Philippines vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Hernandez kêu gọi Trung Quốc hãy là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, minh bạch, trách nhiệm và không khiêu khích, theo đúng nguyên tắc trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Bình luận hiếu chiến của tờ Nhân Dân nhật báo không phải cử chỉ đầu tiên. Trong thứ Năm vừa rồi Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã lên giọng bóng gió xa xôi rằng các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên thứ 3 là "vô ích".

Phát biểu của Vương Nghị tại đại học Thanh Hoa trùng với thời điểm hải quân Mỹ - Philippines bắt đầu tập trận chung trên Biển Đông gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát của Philippines từ năm ngoái mặc dù Manila đã giải thích trước đó, cuộc tập trận không nhằm khiêu khích Bắc Kinh.Hồng Thủy (Nguồn: GMA)