Philippines phát hiện "máy bay lạ" xâm nhập trái phép không phận

15/06/2012 20:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Có những suy đoán cho rằng chiếc máy bay này là máy bay Trung Quốc, tuy nhiên lực lượng Không quân Philippines cho hay điều này chưa được chứng minh.
Người phát ngôn lực lượng Không quân Philippines hôm qua 14/6 cho hay, Philippines phát hiện một "vật thể bay không xác định" xâm nhập trái phép không phận Philippines hôm thứ Hai vừa rồi, đặc biệt là “vật thể bay” này bay qua khu vực bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Người phát ngôn lực lượng Không quân Philippines, trung tá Miguel Okol

“Chúng tôi đang phối hợp với Cục Hàng không dân dụng Philippines và họ đã cung cấp cho chúng tôi thông tin từ Trung tâm kiểm soát khu vực Manila”, trung tá Miguel Okol cho phóng viên GMA News biết qua điện thoại, “Tuy nhiên vẫn chưa xác nhận được chủng loại và nguồn gốc của nó.”

“Một máy bay không xác định đã được theo dõi ở vùng ngoại vi, chúng tôi đã có thông tin về độ cao, tốc độ của nó”, trúng tá này cho biết thêm, “Giống như các nước khác, bước tiếp theo là phác họa dữ liệu và dò tìm ra xu hướng, mô hình (của chiếc máy bay này)”.

Có những suy đoán cho rằng chiếc máy bay này là máy bay Trung Quốc, tuy nhiên lực lượng Không quân Philippines cho hay điều này chưa được chứng minh. “Chúng tôi có hệ thống ra đa, nhưng khả năng phát hiện và theo dõi còn hạn chế đang trong quá trình nâng cấp” ông Okol cho biết.

Máy bay trinh sát hải quân Trung Quốc Y 8 khi tiếp cận không phận đảo Senkaku bị Nhật Bản phát hiện hồi tháng 7/2011 (hình minh họa)

Cũng trong chương trình phỏng vấn này, người phát ngôn lực lượng Không quân Philippines cho hay, nước này đang trong quá trình tái cấu trúc quân đội. Theo đó, trước đây Manila ưu tiêu tối ưu hóa sức mạnh quốc phòng để giải quyết các mối đe dọa trong nước – lực lượng khủng bố, ly khai.

Do cục diện thay đổi, Chính phủ Philippines đang hướng tới các mối đe dọa từ bên ngoài lãnh thổ, điều đó chi phối hoạt động tái cấu trúc sức mạnh quốc phòng của Philippines.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày hôm qua 14/5 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lưu Vị Dân cho hay, lực lượng tàu Hải giám, Ngư chính sẽ vẫn tiếp tục hoạt động ở khu vực bãi đá Scarborough và ngư dân Trung Quốc hoạt động ở khu vực này “không vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá” của chính phủ Trung Quốc?!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lưu Vị Dân

Cũng trong buổi họp báo này, ông Lưu Vị Dân lại tiếp tục khẳng định “Công ước biển Liên Hợp Quốc” không phải quy tắc pháp lý quốc tế dùng để xác định vấn đề chủ quyền lãnh hải", đồng thời “yêu cầu phía Philippines không có hành động làm phức tạp thêm tình hình bãi đá Scarborough”.

Qua phản ứng của cả hai phía Trung Quốc và Philippines thì dường như vẫn tồn tại sự bế tắc trong việc tìm ra hướng giảm căng thẳng trên bãi cạn Scarborough và tiến tới giải quyết tranh chấp lãnh hải khu vực này nói riêng và biển Đông nói chung.

Vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ Trung Quốc khăng khăng khẳng định Scarborough là lãnh thổ của họ, đồng thời phủ nhận hoàn toàn vai trò của Công ước biển Liên Hợp Quốc làm cơ sở pháp lý để đàm phán, giải quyết tranh chấp.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Hồng Thủy