Philippines rót 11,2 triệu USD xây dựng căn cứ hải quân sát Trường Sa

07/03/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Benigno Aquino đã có kế hoạch đi thăm căn cứ này vào ngày 20/5 để tham gia lễ khởi công xây dựng căn cứ.
Tàu hải quân Philippines, hình minh họa.
Channel News Asia ngày 6/3 đưa tin, Philippines sẽ nâng cấp một căn cứ hải quân gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng yêu sách chủ quyền toàn bộ hoặc một phần quần đảo này).


Người phát ngôn hải quân Philippines Greory Fabic hôm Thứ Năm cho biết quân đội nước này sẽ xây dựng một cảng 500 triệu peso (11,2 triệu USD) tại vịnh Ulugan, ngay sát quần đảo Trường Sa làm căn cứ neo đậu những chiến hạm mới để bảo vệ yêu sách lãnh thổ của Manila ở Biển Đông.


Dự án đang được lên kế hoạch cho việc nâng cấp, Philippines cần phát triển nó để các tàu lớn của hải quân có thể neo đậu, Fabic nói với các phóng viên.


Tổng thống Benigno Aquino đã có kế hoạch đi thăm căn cứ này vào ngày 20/5 để tham gia lễ khởi công xây dựng căn cứ.

Những năm gần đây Philippines liên tục bị khóa trong tranh chấp, bế tắc ngày càng căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông.


Hải quân nước này đã mua lại 2 tàu của lực lượng Cảnh sát biển Mỹ tân trang lại trong 2 năm qua để tuần tra khu vực Manila yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Philippines muốn có thêm 6 tàu lớn hơn, Tổng tham mưu trưởng Emmanuel Bautista cho biết.

Hồng Thủy