Philippines sẽ điều tàu khảo sát đến bãi Cỏ Rong vào năm 2015?

31/10/2014 13:43 Việt Dũng
(GDVN) - Công ty dầu mỏ Philex có kế hoạch cử 1 tàu khảo sát đến thăm dò dầu khí ở bãi Cỏ Rong từ tháng 3 - 5 năm 2015, muốn được bảo vệ trước mối đe dọa TQ.

Mạng "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 30 tháng 10 đưa tin, công ty dầu mỏ Philex Petroleum Philippines có kế hoạch cử 1 tàu khảo sát đến bãi Cỏ Rong vào năm 2015, do Trung Quốc liên tục hiện diện quân sự (bất hợp pháp) ở "vùng biển tranh chấp" này, hành động này có thể sẽ trở thành "ngòi nổ" mới trong mâu thuẫn Trung Quốc-Philippines.

Theo báo Mỹ, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Philex cho biết, nhiệm vụ trên sẽ tiến hành từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2015, sẽ đặt cơ sở ban đầu cho kế hoạch giếng khoan khí đốt vào đầu năm 2016.

Bài báo cho biết, năm 2011, tàu chiến Hải quân Trung Quốc đã "xua đuổi" một tàu khảo sát thuê của công ty năng lượng Forum Energy ở bãi Cỏ Rong, công ty này phụ trách chương trình khảo sát bãi Cỏ Rong, 70% cổ phần của nó thuộc công ty dầu mỏ Philex Petroleum.

Hành động này của Trung Quốc đã buộc công ty dầu mỏ Philex Petroleum tạm dừng công tác thăm dò giếng dầu có kế hoạch khai thác vào tháng 10 năm 2012, đồng thời buộc phải tạm dừng nhiều hoạt động thăm dò hơn sau đó. Giấy phép giếng khoan mà Chính phủ Philippines trao cho công ty này sẽ đến hạn vào tháng 8 năm 2016.

Hình ảnh đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa - Việt Nam ngày 25 tháng 7 năm 2014 (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Chủ tịch hội đồng quản trị công ty dầu mỏ Philex Petroleum Pangilinan từng muốn tiến hành đàm phán hợp tác khai thác với Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC), nhưng hai bên không thể đạt được thỏa thuận. Ông Pangilinan ngày 29 tháng 10 cho biết, từ năm 2013 trở đi, công ty đã không đàm phán với CNOOC.

Bài báo cho rằng, kế hoạch mới nhất đối với bãi Cỏ Rong của công ty Philex Petroleum vẫn cần được chính phủ Philippines cho phép. Công ty này cho biết, họ có thể sẽ tìm kiếm một số bảo hộ từ Manila để ngăn chặn sự quấy rối của tàu Trung Quốc.

Quan chức Chính phủ Trung Quốc chưa có phản ứng nào về những thông tin liên quan đến kế hoạch của công ty Philex Petroleum. Theo bài báo, Trung Quốc "kiểm soát phần lớn" Biển Đông (hoạt động này là bất hợp pháp), Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố "có chủ quyền" đối với bãi Cỏ Rong.

Nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu Weatherford International Ltd. tháng 4 năm 2012 từng dự đoán, bãi Cỏ Rong có trữ lượng khí đốt khoảng 250 tỷ m3 và trữ lượng dầu thô khoảng 220 triệu thùng.

Một bản báo cáo năm 2013 của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán, Biển Đông có trữ lượng dầu thô khoảng 11 tỷ thùng và trữ lượng khí đốt khoảng 5.000 tỷ m3.

Hình ảnh đá Tư Nghĩa thuộc quần đảo Trường Sa-Việt Nam trên mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 15 tháng 10 năm 2014
Việt Dũng