Philippines sẽ hoàn tất kế hoạch mua 10 tàu tuần duyên của Nhật Bản

10/01/2013 06:02 Nguyễn Hường (nguồn Philstar)
(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines và Nhật Bản dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận về việc mua 10 tàu tuần duyên của Nhật Bản cho lực lượng cảnh sát biển nước này làm nhiệm vụ trên Biển Đông nhân chuyến thăm Manila của ông Fumio Kishida.


Ngày 9/1, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã lên tiếng thông báo rằng kế hoạch mua 10 tàu tuần duyên của Nhật Bản sẽ một trong các chủ đề của cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nhân chuyến thăm Manila vào ngày hôm nay.

Trong cuộc họp báo được tổ chức hôm 9.1, ông del Rosario còn cho biết ông cũng sẽ thảo luận với đại diện của Tokyo về việc mở rộng tuyến đường sắt Light Rail Transit- South từ Baclaran đến Cavite và từ Đông Marikina đến Antipolo.


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Hai quan chức này cũng dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận về việc mua 10 tàu tuần duyên của Nhật Bản cho lực lượng cảnh sát biển nước này làm nhiệm vụ trên Biển Đông.

Theo Ngoại trưởng Philippines, dự án này sẽ được thực hiện thông qua các khoản vay mềm hoặc các khoản vay có lãi suất thấp với các điều khoản thanh toán linh hoạt từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Ông Kishida sẽ bắt đầu chuyến thăm Manila 2 ngày kể từ ngày 10/1. Đây là chặng dừng chân thứ nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Được biết, Nhật Bản bắt đầu đàm phán với Philippines về việc cung cấp 10 tàu tuần duyên từ tháng 12/2011, khi Tokyo nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm quân sự, có hiệu lực kể từ năm 1967.

Các loại tàu tuần tra cụ thể Philippines sẽ mua chưa được tiết lộ cụ thể ngoài thông tin chiều dài của tàu là khoảng 40 mét, và trọng tải khoảng 1.000 tấn. 

Nguyễn Hường (nguồn Philstar)