Philippines tìm cách phá bê tông Trung Quốc bỏ móng ở Scarborough

11/09/2013 07:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Các quan chức Philippines đang xem xét tìm cách loại bỏ các khối bê tông Trung Quốc đã thả xuống bãi cạn Scarborough hồi tuần trước, Tư lệnh Hải quân Philippines cho biết.

Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó đô đốc Jose Luis Alano
.

Các quan chức Philippines đang xem xét tìm cách loại bỏ các khối bê tông Trung Quốc đã thả xuống bãi cạn Scarborough hồi tuần trước, Tư lệnh Hải quân Philippines cho biết.

Phó đô đốc Jose Luis Alano cho biết đã không có hành động bất hợp pháp nào tiếp theo được phát hiện tại Scarborouhg kể từ khi Bộ Quốc phòng Philippines tố cáo Trung Quốc thả 75 khối bê tông xuống bề mặt bãi cạn.

Philippines đang tính toán làm thế nào để loại bỏ các khối bê tông này và quyết định cuối cùng sẽ do chính phủ Philippines quyết định chứ không phải quân đội.

"Các cuộc thảo luận làm thế nào để giải quyết các khối bê tông này đang diễn ra, nhưng tôi không muốn đoán trước những gì sẽ được quyết định", Alano cho biết, quân đội Philippines vẫn tiếp tục giám sát mọi hoạt động tại bãi cạn này.

Bộ Quốc phòng Philippines cảnh báo rằng 75 khối bê tông này có thể là hoạt động bỏ móng để Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp các cấu trúc quân sự kiên cố.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận rằng Bắc Kinh thả các khối bê tông xuống bãi cạn này đồng thời khẳng định nó là một phần "lãnh thổ" của Trung Quốc.


Hồng Thủy