Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương TQ đi Indonesia du thuyết Biển Đông

25/07/2014 06:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Chỉ cần có bất cứ phát biểu nào của các quan chức Indonesia "có lợi" cho Bắc Kinh, chắc chắn Tân Hoa Xã sẽ không thể bỏ qua.
Ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Tân Hoa Xã ngày 24/7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yugisantoro đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long hôm Thứ Năm, hai bên đã có một cuộc trao đổi sâu rộng về quan điểm xung quanh quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Purnomo cho biết các mối quan hệ quân sự giữa Indonesia và Trung Quốc đang duy trì đà tăng trưởng tốt trong những năm gần đây, quân đội 2 nước đã chứng kiến một sự hợp tác thực dụng mở rộng.

"Indonesia và Trung Quốc không có xung đột lợi ích, ngược lại chia sẻ lợi ích chung rộng rãi trong khu vực châu Á", Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo cho biết. Ông hy vọng 2 nước tiếp tục làm sâu sắc thêm hợp tác thông qua các chuyến thăm viếng cấp cao, tham vấn quốc phòng, đối thoại hải quân, đào tạo nhân sự, diễn tập quân sự và các lĩnh vực khác.

Ông Phạm Trường Long cho rằng quan hệ Trung Quốc - Indonesia hiện nay đang ở một điểm khởi đầu mới của lịch sử kể từ khi 2 nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện hồi năm ngoái. 

Quân đội Trung Quốc cũng sẵn sàng tiếp tục làm phong phú thêm quan hệ song phương thông qua thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải, hợp tác an ninh cũng như trao đổi những vấn đề thực dụng.

Xung quanh vấn đề Biển Đông, ông Phạm Trường Long thuyết phục Indonesia ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về việc giải quyết theo cơ chế "đàm phấn, tham vấn với các nước liên quan trực tiếp trên cơ sở của sự kiên lịch sử và luật pháp quốc tế". Nói cách khác, Trung Quốc vẫn kiên quyết đòi đàm phán tay đôi và dựa vào cái gọi là "sự kiện lịch sử" - PV.

"Các thế lực bên ngoài can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông sẽ chỉ làm phức tạp thêm vấn đề thay vì giải quyết nó", ông Phạm Trường Long phát biểu, ý muốn ngăn cản các cường quốc có lợi ích ở Biển Đông đứng ngoài để Trung Quốc và các bên "tự xử lý", đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản - PV.

Tuy nhiên bản tin của Tân Hoa Xã không cho biết nước chủ nhà đã phản ứng như thế nào về đề nghị của Phạm Trường Long. Thông thường, chỉ cần có bất cứ phát biểu nào của các quan chức Indonesia "có lợi" cho Bắc Kinh, chắc chắn Tân Hoa Xã sẽ không thể bỏ qua, và có thể thấy chiêu bài đàm phán song phương và "căn cứ lịch sử" vẫn chỉ là bản nhạc Trung Quốc tự hát tự nghe mà thôi, Indonesia không dễ bị mắc lỡm - PV.

Trong chuyến công du lần này, ông Phạm  Trường Long cũng có cuộc tiếp xúc với Tổng tham mưu trưởng Indonesia Moeldoko. Chuyến thăm Indonesia của ông Long kéo dài 3 ngày và là chặng dừng chân cuối cùng của chuyến đi 3 nước sau khi đến New Zealand và Úc.

Đặc biệt, chuyến thăm Úc của ông Phạm Trường Long diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có chuyến công du tới quốc gia này và đạt nhiều thỏa thuận quan trọng về an ninh, quân sự. Điều đó cho thấy Trung Quốc đang cố cạnh tranh ảnh hưởng ngoại giao với Nhật Bản ở nước ngoài trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á ngày càng gay gắt - PV.

Hồng Thủy