Phó Thủ tướng: Dịch cúm gia cầm có nguy cơ lan rộng

19/02/2014 07:45 NGUYỄN HỒ
(GDVN) - Ngày 18/2, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm đã tổ chức Hội nghị trực tuyến do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì.

Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt nghiêm trọng ở những quốc gia có đường biên giới tiếp giáp với nước ta như Trung Quốc, Cam pu chia. Trong nước, dịch cúm gia cầm cũng đã xảy ra ở nhiều địa phương.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên toàn quốc đã có 11 tỉnh xuất hiện dịch cúm gia cầm, trong đó có 5 tỉnh đã công bố dịch. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết là 23.819 con; số gia cầm bị tiêu hủy là 30.777 con, chủ yếu là thủy cầm.

Ngoài ra, trong tháng 1/2014, cũng đã có 2 người mắc cúm A/H5N1 tử vong tại Bình Phước và Đồng Tháp. Đối với các biến thể khác của dịch cúm gia cầm, đến nay trong cả nước chưa phát hiện gia cầm, môi trường và người Việt Nam bị nhiễm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát khẳng định dịch H5N1 đã xuất hiện ở nhiều tỉnh. Số liệu cập nhật cho thấy dịch đang tiếp tục lan rộng nhưng chưa lên đến đỉnh và còn có khả năng tiếp tục lan rộng. Nếu chúng ta không có các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch thì mức độ lan rộng và bùng nổ dịch diễn biến khó lường và ở các mức độ khác nhau.

Điều trị 1 trường hợp mắc cúm

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảnh báo: Dịch cúm gia cầm hết sức nguy hiểm, có nguy cơ lan rộng lây nhiễm sang người bằng nhiều chủng loại, độc lực cao. Vì vậy, các bộ ngành, địa phương phải quyết liệt thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn lây lan của cúm gia cầm H5N1 và các giải pháp hạn chế chuyển dịch virus H7N9 vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ, các đơn vị và các địa phương phải nỗ lực, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch bởi thời gian không “chờ” dịch. Cần phải quyết tâm hơn, phối hợp chặt chẽ với nhau hơn và dành nhiều thời gian cho công tác phòng chống dịch. 

NGUYỄN HỒ