Phó Tổng thống Mỹ đến Trung Quốc, Biển Đông sẽ là trọng tâm?

12/08/2011 06:20
(GDVN) - Mặt khác, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục cảnh cáo Mỹ không nên can thiệp vấn đề Biển Đông.

(GDVN) – Sự an toàn của trái phiếu chính phủ Mỹ, vấn đề bán F-16C/D cho Đài Loan là chủ đề nóng nhất trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Biden.

Tờ Đại công báo Hồng Kông cho biết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc ngày 8/8 công bố, nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Tổng thống Mỹ Biden sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 17-22/8/2011.

Phó Tổng thống Mỹ Biden và Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn trong Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung vòng 3.
Phó Tổng thống Mỹ Biden và Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ
Sơn trong Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung vòng 3.

Được biết, vào tháng 9 tới, Mỹ có thể sẽ ra tuyên bố về một kế hoạch bán vũ khí mới cho Đài Loan. Gần đây, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Công ty Standard & Poor's (S & P) lần đầu tiên đánh tụt hạng tín dụng của Mỹ, trong khi đó Trung Quốc là nước sở hữu trái phiếu Mỹ lớn nhất, vấn đề an toàn tài sản của Trung Quốc ở Mỹ trở nên nổi bật, Mỹ cũng vừa nâng mức trần nợ công.

Tổng hợp những vấn đề trên, các chuyên gia dự đoán, vấn đề bán vũ khí và trái phiếu Mỹ là 2 vấn đề lớn được quan tâm nhất trong chuyến thăm sắp tới của Phó Tổng thống Mỹ Biden.

Trung Quốc lo ngại sự an toàn của trái phiếu chính phủ Mỹ

Phó Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc Kim Xán Vinh cho biết, từ góc độ của cá nhân Biden, thông báo cho Trung Quốc về kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, làm giảm sự tức giận của Trung Quốc, từ đó mời Tập Cận Bình thăm Mỹ trong năm,
thực hiện đồng thuận của lãnh đạo hai nước Trung-Mỹ đạt được đầu năm 2011.

Đây là 2 nhiệm vụ lớn của Biden. Các vấn đề kinh tế, quân sự, ngoại giao được dư luận quan tâm sẽ rất khó đạt được kết quả thực chất.

Theo tin tức từ Nhà Trắng, Biden sẽ bắt đầu chuyến thăm 3 nước Trung Quốc, Mông Cổ và Nhật Bản từ ngày 16/8. Đối với chuyến thăm Trung Quốc, ngoài Bắc Kinh, Biden còn có kế hoạch thăm Thành Đô, Tứ Xuyên.

Trung Quốc là nước sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất thế giới. Nhưng sự an toàn của trái phiếu này đang gây lo ngại cho Trung Quốc.
Trung Quốc là nước sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất thế
giới. Nhưng sự an toàn của trái phiếu này đang gây lo ngại cho
Trung Quốc.

Trong chuyến thăm, ông Biden sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Trung Quốc gồm Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, đồng thời trao đổi “một loạt vấn đề rộng rãi mà hai bên, khu vực và toàn cầu đang phải đối mặt”.

Nói chung, chuyến thăm Trung Quốc của Biden sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ Trung-Mỹ.

Kim Xán Vinh cho biết, điều đáng chú ý là, bối cảnh kinh tế, quân sự, ngoại giao cho chuyến thăm Trung Quốc lần này của Biden là tế nhị.
Về kinh tế, sau khi Mỹ nâng trần nợ công không lâu, S&P đánh tụt hạng tín dụng của Mỹ, gây ra sự trượt dốc của thị trường cổ phiếu toàn cầu, tâm lý hoảng loạn đang lan tràn khắp nơi.

Trái phiếu chính phủ Mỹ co lại sẽ làm cho Trung Quốc trở thành một trong những nước chịu thiệt hại nặng nề.

Dư luận phổ biến cho rằng, Biden thăm Trung Quốc lần này sẽ tìm cách để Trung Quốc tiếp tục ủng hộ kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu, đồng thời hy vọng Trung Quốc đẩy nhanh điều chỉnh cơ cấu và chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế, mở rộng quy mô tiêu dùng.

Còn Trung Quốc chắc chắn sẽ quan tâm hơn đến vấn đề an toàn của trái phiếu Mỹ do họ sở hữu.

Về quân sự, gần đây Trung Quốc liên tục đạt được đột phá về tiến bộ hiện đại hóa khoa học kỹ thuật và quân sự như:

chạy thử tàu sân bay đầu tiên (10/8/2011), lần đầu tiên tàu lặn Giao Long đột phá độ sâu 5000 m, và có kế hoạch phóng mô-đun Tiangong1 vào tháng này… Từ góc độ phía Mỹ, những điều này làm cho họ đặc biệt quan tâm đến vấn đề minh bạch quân sự của Trung Quốc.

Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán máy bay F-16C/D cho Đài Loan.
Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán máy bay F-16C/D cho
Đài Loan.

Có thể cam kết không bán máy bay F16C/D cho Đài Loan

Từ góc độ của Trung Quốc, trước đây Mỹ từng cho biết, trước tháng 10 năm nay, Mỹ sẽ đưa ra quyết định đối với vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan, tuyên bố sẽ nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B cho Đài Loan, kế hoạch này trị giá 4,5 tỷ USD.

Do đây là vấn đề rất quan trọng và nhạy cảm trong quan hệ Trung-Mỹ, cho nên chuyến thăm Trung Quốc lần này của Biden sẽ thông báo cho Trung Quốc biết quyết định bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ.

Đồng thời, để giảm rủi ro xảy ra xung đột ở Eo biển Đài Loan, Biden sẽ bảo đảm với phía Trung Quốc không xem xét bán F-16C/D cho Đài Loan trong ngắn hạn.

Còn Trung Quốc thì tỏ rõ thái độ, đó là kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Trong thời gian chuyến thăm, còn có thể sẽ đề xuất vấn đề thời gian biểu cho việc giảm hoặc chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan, thực hiện tinh thần Thông cáo “8.17” (17/8) Trung-Mỹ.

Mặt khác, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục cảnh cáo Mỹ không nên can thiệp vấn đề Biển Đông.

Như vậy, theo những đánh giá của giới chuyên gia, vấn đề Biển Đông không phải là một trong những ưu tiên trong chuyến công du và làm việc tại Trung Quốc của Phó Tổng thống Mỹ, Biden mà vấn đề chủ chốt vẫn là nợ công và thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán máy bay F-16C/D cho Đài Loan.
Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán máy bay F-16C/D cho Đài
Loan.

Về ngoại giao, Mỹ đang gặp một số phiền phức trong vấn đề chống khủng bố và rút quân ở Afghanistan và Pakistan, còn các vấn đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân, hạt nhân Iran, bán đảo Triều Tiên cũng có thể được Biden đề cập trong chuyến thăm lần này.

Tin cho hay, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Dương Tiến Thiêm vừa cho biết, ông đã nói với Mỹ rằng muốn nắm được tình hình trước và sau khi Biden đến thăm Trung Quốc.

Phía Mỹ cũng cam kết, Biden ở Trung Quốc sẽ không đụng chạm vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan.

Ông cho biết, Mỹ có “6 cam kết” đối với Đài Loan, trong đó bao gồm không đặt ra thời gian chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan, không bàn trước với Trung Quốc về vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan. Đến nay, Mỹ đều làm như vậy.

{iarelatednews articleid='10321,10316,9959,9951,9883,9736,9443,9399,9347,9268,8602,8538,8510,8449,8378,8411,8405'}

Đông Bình (Theo Liên hợp Buổi sáng)