Phòng hình sự Hà Nội thông tin chi tiết vụ “30 triệu, một mạng người”

07/08/2014 12:32 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Phòng PC45 CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Giết người và ra Quyết định tạm giữ 3 đối tượng trong vụ án giết người trong ô tô.

Theo đó, vào khoảng 8h30 ngày 5/8/2014, Phòng Cảnh sát hình sự công an thành phố Hà Nội (PC45) nhận được điện của Công an quận Bắc Từ Liêm về việc: Tại nút giao thông đèn xanh đèn đỏ gần số 47 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe ô tô BKS: 30X-5090 do anh Kiều Hồng Thành (SN 1961, trú tại số 29, ngõ 442 xóm 6B đường Phạm Văn Đồng, Cố Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) điều khiển với 1 xe máy do 2 đối tượng điều khiển. Ngay sau khi xảy ra va chạm, đối tượng ngồi sau xe máy đã nhảy xuống xe, dùng dao nhọn đâm 2 nhát vào ngực trái anh Thành làm anh Thành tử vong ngay tại chỗ.

Đồng chí Cao Văn Thái, Đội trưởng Đội điều tra trọng án 1, PC45 thông tin về vụ án. Ảnh VIẾT CƯỜNG

Xác định tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, đối tượng gây án rất côn đồ, manh động, gây hoang mang trong dư luận nhân dân, lãnh đạo công an thành phố Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo phòng PC45 phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm tập trung lực lượng bảo vệ hiện trường, tiến hành khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi, tiến hành ghi lời khai của nhân chứng, người có liên quan và tập trung tổ chức đồng bộ các biện pháp điều tra quyết liệt để nhanh chóng làm rõ vụ án.

Từ 23h00 ngày 5/8/2014 đến 3h sáng ngày 6/8/2014, Phòng PC 45 Công an thành phố Hà Nội đã vận động và bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm:

Nguyễn Kim Bình, SN 1971. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Số 2, tổ 9, Trung Hòa, cầu Giấy, Hà Nội. Bình có 3 tiền án, 2 tiền sự và nghiện mua túy.

Hoàng Anh Tuấn, SN 1980. Nơi ĐKHKTT: Thôn Xuân Sơn, Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội. Chỗ ở hiện nay: Số 2, ngõ 110, đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Tuấn có 2 tiền án, 1 tiền sự. Nghiện ma túy.

Lê Hồng Thuận, SN 1992. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Số 1, ngõ 40, phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Thuận có 1 tiền án và 1 tiền sự. Cả 3 đều can tội Giết người theo Điều 93 – Bộ luật hình sự.

Đối tượng Bình, Thuận và Tuấn (từ trái sang)

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được và lời khai các đối tượng, lời khai của những người liên quan bước đầu đã xác định:

Nguyễn Kim Bình là bạn quen biết với Nguyễn Quốc Văn (SN 1960, Nơi ĐKHKTT số 20 tổ 55 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội); thông qua Nguyễn Quốc Văn, Bình biết Văn đang nợ anh Kiều Ngọc Thành (SN 1961, nạn nhân) khoảng 1,9 tỷ đồng, đến nay Văn chưa trả nợ được.

Giữa Văn và anh Kiều Hồng Thành đã nảy sinh mâu thuẫn (Nhà Văn bị đổ chất bẩn, chất thải 3 lần, nhà anh Thành bị đổ chất bẩn, chất thải 1 lần nên Văn nghi cho anh Thành là người thực hiện còn anh Thành lại nghi anh Văn là người thực hiện).

Qua nhiều lần Nguyễn Kim Bình đi cùng với Văn đến nhà anh Thành để giải quyết việc nợ tiền nên đã chứng kiến việc xô xát mâu thuẫn giữa Văn và anh Thành. Đồng thời, do anh Thành còn có thái độ xúc phạm Bình nên Bình đã bức xúc và thuê Hoàng Anh Tuấn đánh dằn mặt anh Thành với giá 30 triệu đồng.

Tuấn đã đồng ý và rủ thêm Lê Hồng Thuận cùng tham gia. Tuấn và Thuận đã thống nhất với nhau mỗi người sẽ được hưởng 15 triệu đồng sau khi thực hiện xong việc đánh dằn mặt anh Thành.

Khoảng 6h30 ngày 4/8/2014, Thuận điều khiển xe máy Wave màu đỏ, BKS 29U4-3688 đón Tuấn đi xuống nhà anh Thành. Sau khi xác định chính xác nhà anh Thành, Tuấn và Thuận đi ra đầu ngõ 442 đường Phạm Văn Đồng để đợi anh Thành đi ra. Khoảng 8h30 cùng ngày, khi thấy anh Thành điều khiển xe ô tô BKS 30X-5090 đi từ trong ngõ 442 ra đường Phạm Văn Đồng, Thuận đã điều khiển xe máy chở Tuấn bám theo xe ô tô của anh Thành.

Khi đến đoạn ngã 3 Phạm Văn Đồng – Hoàng Quốc Việt, Tuấn và Thuận không bám theo xe anh Thành nữa mà thống nhất sáng ngày 5/8/2014 sẽ thực hiện việc đánh dằn mặt anh Thành.

Khoảng 7h15’ ngày 5/8/2014, Thuận điều khiển xe máy Wave màu đỏ đến đón Tuấn. Khi đến nhà Tuấn, để tránh bị phát hiện khi gây án, Thuận đã tháo BKS xe máy ra và cất ở nhà Tuấn. Sau đó Thuận điều khiển xe máy chở Tuấn xuống đường Phạm Văn Đồng, khi đi Tuấn mang theo 1 con dao nhọn (loại dao phóng).

Đến khoảng 7h30 cùng ngày, Tuấn và Thuận đến nhà anh Thành, cả hai phục chờ ở đó. Khoảng 8h, xác định anh Thành điều khiển xe ô tô BKS 30X-5090 đi từ phố Tăng Thiết Giáp rẽ phải ra phố Phạm Văn Đồng hướng về phía đường Hoàng Quốc Việt, Tuấn bảo Thuận lái xe bám theo xe ô tô của anh Thành đợi điều kiện thuận lợi thì tạt xe vào đầu xe của anh Thành để buộc anh Thành phải dừng xe lại, tạo điều kiện cho Tuấn xuống chém anh Thành.

Như dự tính, khi xe ô tô của anh Thành đi qua nút giao thông đèn xanh đèn đỏ gần trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng), Thuận điều khiển xe máy chở Tuấn phóng xe vượt lên phía trái và tạt xe vào đầu ô tô của anh Thành. Bị Tuấn, Thuận bất ngờ chặn đầu xe, anh Thành dừng xe lại, hạ kính bên cửa lái xuống và nói “đi đứng kiểu gì thế?”, ngay lúc đó Tuấn nhảy xuống xe máy chạy về phía cửa ghế lái (lúc này anh Thành vẫn ngồi trong ô tô) rút một con dao giấu trong bụng đâm anh Thành khiến anh này tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, Thuận điều khiển xe máy chở Tuấn bỏ chạy theo đường Phạm Văn Đồng hướng về bến xe Mỹ Đình và đưa Tuấn về nhà. Tuấn và Thuận đã chia nhau số tiền như đã thỏa thuận. Đến khoảng 19h cùng ngày, Tuấn mang con dao nhọn đã sử dụng để đâm anh Thành vứt ở thùng rác gần nhà Tuấn.

Ngày 6/8/2014, Phòng PC45 Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự giết người và ra Quyết định tạm giữ đối với 3 đối tượng Bình, Tuấn, Thuận. Hiện Phòng PC45 đang khẩn trương củng cố tài liệu làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng và những người có liên quan để sớm đưa ra truy tố trước pháp luật.        

VIẾT CƯỜNG