Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc dùng chiêu trò để lấy rất nhiều tiền

07/03/2018 07:56 Tấn Tài
(GDVN) - Sau khi bị người dân phản ánh, phòng khám này đã đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của vị bác sĩ người Trung Quốc và phiên dịch viên.

Bức xúc phản ánh đến đường dây nóng

Mới đây, một bệnh nhân đến khám bệnh tại Phòng khám đa kha Hữu Thọ (trụ sở tại 280 – 282 Nguyễn Hữu Thọ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã bức xúc phản ánh đến cơ quan chức năng về việc cơ sở khám chữa bệnh này thu phí “chặt chém”.

Phòng khám đa khoa Hữu Thọ sử dụng bác sĩ Trung Quốc bị tố "chặt chém". Ảnh: TT

Theo đó, mặc dù phòng khám được xây dựng khang trang, hiện đại nhưng chỉ có nhân viên là người Việt, còn bác sĩ người Trung Quốc (có phiên dịch).

Sau khi vị bác sĩ Trung Quốc này thăm khám cho bệnh nhân thì tư vấn với giá tiền 6 – 7 triệu đồng.

Nhưng sau đó thì phát sinh đủ thứ chi phí khác như: tiểu phẫu nhỏ: 10 triệu đồng, phát sinh thêm tiểu phẫu nữa: 12 triệu đồng, thuốc men truyền dịch: 35 triệu đồng…

Ngoài ra, phòng khám có kê bốn gói thuốc bột đông y (không nhã mác), không thành phần nhưng lấy giá 1 triệu đồng rồi dặn dò hôm sau đến vệ sinh làm thuốc.

Hãy tống cổ những kẻ móc túi người Việt

Lần sau đến, thì họ kê thêm 4 loại gì đó và lấy 5 triệu đồng. Theo một số bệnh nhân từng khám chữa bệnh ở đây thì bác sĩ hù dọa và phát sinh thêm nhiều chi phí đắt đỏ.

Theo sở Y tế Đà Nẵng, sau khi nhận được thông tin đã yêu cầu phòng khám đa khoa Hữu Thọ kiểm tra, làm rõ vấn đề người dân phản ánh để có hướng xử lý, khắc phục.

Qua đó, phòng khám này thừa nhận: trong quá trình tư vấn, các nhân viên phòng khám đã không tư vấn rõ ràng cho bệnh nhân dẫn đến bệnh nhân không nắm bắt kịp thời về tình trạng bệnh, không làm tròn trách nhiệm và tuân thủ đầy đủ quy trình tư vấn khám chữa bệnh tại phòng khám.

Phòng khám này cũng cho rằng, nhân viên đã không báo cáo kịp thời đến lãnh đạo về các sự vụ phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh.

“Đình chỉ” bác sĩ Trung Quốc

Báo cáo với sở Y tế Đà Nẵng, phòng khám này cho biết, đã tiến hành kỷ luật đối với toàn bộ ca trực có liên quan đến bệnh nhân (đã phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng).

Cụ thể, đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám của ca trực này gồm: bác sĩ Dong Zhi Gang (bác sĩ chuyên khoa ngoại, quốc tịch Trung Quốc) và phiên dịch viên. Đồng thời, cảnh cáo tổ trực điều dưỡng thuộc khoa trực.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc sở Y tế Đà Nẵng thì cơ quan này đã nhận được nhiều phản ánh tương tự về việc thu phí dịch vụ không rõ ràng tại phòng khám Hữu Thọ.

Đóng cửa phòng khám khi kiểm tra có “bác sĩ TQ trốn trên trần nhà”

Do vậy, sở đã yêu cầu phòng khám phải chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh, công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Thực hiện tư vấn rõ ràng về tình trạng bệnh, số tiền thu từng dịch vụ, có cam kết bằng văn bản. Chỉ được thu phí đúng và đủ như giá đã niêm yết với các dịch vụ đã được bệnh nhân cam kết ban đầu, không được thu phí các dịch vụ kỹ thuật khác mà bệnh nhân không cam kết.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Bác sĩ Trương Văn Trình, Chánh thanh tra sở Y tế Đà Nẵng cho biết, những phản ánh của bệnh nhân là có thực.

Trước mắt, sở đã yêu cầu phòng khám này chấn chỉnh ngay việc làm, con người… Sau đó, Thanh tra sở sẽ tiếp tục đi kiểm tra, nếu tình trạng trên vẫn tái diễn thì sẽ có phương án xử lý.

Về loại thuốc đông y (loại bột trắng mà bác sĩ Trung Quốc kê như người bệnh phản ánh) thì Bác sĩ Trình cũng khẳng định, muốn biết chất bột đó là loại gì thì bệnh nhân phải cung cấp cho sở mang đi kiểm định.

“Phải xem đó là chất gì thì Thanh tra hoặc sở mới có cơ sở để xử lý được. Bởi ngay cả hình ảnh, họ cũng không cung cấp được mà chỉ nói chung chung là có gói bột trắng mà lấy 50-70 triệu đồng…”, bác sĩ Trình cho hay.

Trước đó, tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xảy ra nhiều trường hợp bác sĩ Trung Quốc hoạt động “chui” tại các phòng khám.

Ngoài việc thu phí chặt chém thì các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc ở đây vi phạm các hành vi chủ yếu như: cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn; thu giá dịch vụ cao hơn giá đã niêm yết; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực…

Tấn Tài