Phòng thủ tên lửa châu Âu: Tướng Nga viếng thăm Mỹ

11/07/2012 07:15 Xuân Trường (nguồn: RIA)
(GDVN) - Bộ quốc phòng Nga hôm 10/7 cho biết, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga sẽ tới thăm Mỹ để giải quyết các vấn đề về phòng thủ tên lửa châu Âu.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, tướng Nikolai Makarov, hôm nay sẽ đến Washington trong chuyến viếng thăm ba ngày để bàn về kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Nikolai Makarov.

"Ông sẽ hội đàm với người đồng cấp của quân đội Mỹ, tướng Martin E. Dempsey," phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga cho biết. "Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu."

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cũng đã cho biết hôm 6/7 rằng chuyến viếng thăm của tướng Makarov sẽ " là một nỗ lực để giải thích lập trường của Nga về vấn đề phòng thủ tên lửa ở châu Âu."

Ông cũng cảnh báo rằng Nga sẽ không bỏ qua bất kỳ yếu tố nào khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu nếu nó đe dọa tới an ninh của Nga.

Nga luôn giữ quan điểm chống lại kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới với Nga. Tuy nhiên, NATO và Mỹ luôn nhấn mạnh rằng hệ thống lá chắn chỉ dùng để bảo vệ các thành viên của NATO chống lại các tên lửa từ Triều Tiên và Iran.

Hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ chống lại các tên lửa từ Triều Tiên và Iran? (ảnh minh hoạ tên lửa đạn đạo của Nga)

Trước đó, Moscow cũng đã yêu cầu các văn bản pháp lý từ Washington rằng lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu sẽ không nhắm vào các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Chương trình nghị sự của cuộc đàm phán giữa tướng Makarov và người đồng cấp, tướng Dempsey cũng sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về hợp tác quân sự song phương và đánh giá chung về vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.

Xuân Trường (nguồn: RIA)