Poroshenko đòi lại Crimea, tuyên bố sẽ kiện Nga ra tòa án quốc tế

27/05/2014 06:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tân Tổng thống Petro Poroshenko, người đã giành hơn 60% phiếu bầu, tuyên bố sẽ tìm cách đưa Crimea trở lại với Ukraine và sẽ đưa vụ việc ra tòa án quốc tế.

Poroshenko cũng đã đưa ra một loạt cam kết mạnh mẽ sau khi tuyên bố thắng cử như sẽ giảm bớt căng thẳng trong khu vực, tổ chức đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tháng 6, thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa phía Đông và Tây, đảm bảo quyền sử dụng tiếng Nga và tạo ra nhiều việc làm. 

Tân Tổng thống Petro Poroshenko

Tuy nhiên, ông cho biết ông sẽ thúc đẩy việc đòi lại Crimea và nói rằng sẽ đưa vụ việc ra một tòa án quốc tế. 

Đáp lại, một nhà hoạt động cấp cao ủng hộ Nga tại thành phố Donetsk tuyên bố không thừa kết quả bầu cử Tổng thống, không đối thoại với Poroshenko và sẽ tiếp tục các hoạt động ly khai. 

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin Dmitry Peskov, hôm 26/5 cũng lên tiếng nhấn mạnh rằng Crimea vẫn thuộc về Nga sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Peskov cho biết, ông không biết liệu các nhà lãnh đạo Nga có chúc mừng tân Tổng thống mới đắc cử Poroshenko hay không và đồng thời nhấn mạnh rằng tuyên bố của ông Putin về lập trường của Moscow với bầu cử ở Ukraine vẫn không thay đổi.

Sau tuyên đố đòi lại Crimea của ông Poroshenko, Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng đối chất tại tòa án quốc tế về vụ sát nhập bán đảo./

Nguyễn Hường