Poroshenko hủy chuyến thăm Ả Rập do Mariupol bị tấn công

25/01/2015 08:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phải hủy chuyến thăm tới Ả Rập Saudi dự tang lễ Vua Abdullah, bay trở lại Kiev triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

Lực lượng ly khai Donetsk hôm 24/1 đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố cảng chiến lược Mariupol ở miền Đông Ukraine khiến người phụ trách chính sách đối ngoại của EU lên tiếng cảnh báo thêm về "sự suy thoái nghiêm trọng" trong quan hệ giữa liên minh châu Âu với Nga. Theo Reuters, chính quyền thành phố Mariupol cho biết, lực lượng ly khai đã giết chết ít nhất 30 người, làm bị thương 83 người khác trong những đợt tấn công bằng tên lửa Grad tầm xa.

Lực lượng an ninh Ukraine đứng trước tòa nhà cháy sau vụ tấn công của lực lượng ly khai tại Mariupol.

Thành phố 500.000 dân nằm trên bờ biển Azov này được xem là một ví trí chiến lược ở miền Đông do nó sở hữu hải cảng và đường biển quan trọng cho hoạt động xuất khẩu thép và thóc lúa. Ngoài ra, nó nằm giữa tuyến đường ven biển từ biên giới Nga đến Crimea, một bán đảo nằm trên Biển Đen. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phải hủy chuyến thăm tới Ả Rập Saudi dự tang lễ Vua Abdullah, bay trở lại Kiev triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh sau khi vụ tấn công bắt đầu. Ông Poroshenko kịch liệt phản đối cuộc chiến ở Mariupol và lo sợ phe ly khai đang muốn xây cầu từ Nga đến Crimea. Trong khi đó, RIA Novosti và Interfax dẫn lời Alexander Zakharchenko, lãnh đạo chính quyền Donetsk, cho biết lực lượng này đã bắt đầu tấn công Mariupol và cũng lên kế hoạch bao vây Debaltseve, một thị trấn phía đông bắc của Donetsk, trong vài ngày tới. Phụ trách chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini, cũng đã lên tiếng lên án vụ tấn Mariupol và kêu gọi Moscow gây áp lực đối với những nhà lãnh đạo phe ly khai để làm điều đó. Trong một cuộc trao đổi với Poroshenko, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án "các cuộc tấn công và bạo lực ở miền đông Ukraine bắt đầu từ phe ly khai do Nga hậu thuẫn", Nhà Trắng cho biết. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong khi thăm Zurich cho biết, cuộc tấn công của các phần tử ly khai đã được hỗ trợ bởi quyết định ông gọi là "vô trách nhiệm và nguy hiểm của Nga tiếp viện cho họ trong những tuần gần đây hàng trăm vũ khí tiên tiến, bao gồm cả các hệ thống tên lửa, pháo hạng nặng, xe tăng, xe bọc thép, bên cạnh việc tiếp tục lệnh vận hành và kiểm soát nhóm này". Moscow phủ nhận việc gửi lực lượng và vũ khí để đông Ukraine./.

Nguyễn Hường