Poroshenko kêu gọi LHQ gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Donbass

20/02/2015 07:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Poroshenko kêu gọi Liên Hợp Quốc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới miền Đông nước này để giám sát lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko hôm 19/2 đã lên tiếng kêu gọi Liên Hợp Quốc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới miền Đông nước này để giám sát lệnh ngừng bắn sau khi cáo buộc phe ly khai đang phá vỡ thỏa thuận này.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko.

Theo Reuters, trong cuộc họp khẩn cấp vào cuối ngày, Hội đồng an ninh và quốc phòng của Ukraine đã phê chuẩn đề xuất trên của ông Poroshenko, một dấu hiệu cho thấy chính phủ Kiev đang rất lo lắng trước việc lực lượng ly khai tấn công chiếm giữ thị trấn chiến lược Debaltseve.

Theo ông Poroshenko, gửi lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đến Donbass là cách hiệu quả nhất để đảm bảo thỏa thuận hòa bình được duy trì.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính phủ Kiev buộc phải rút hàng ngàn binh sĩ ra khỏi Debaltseve vì thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng ly khai.

Theo Reuters, việc rút quân là một thất bại nhục nhã đối với Tổng thống Poroshenko, người đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như chiến tranh.  

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Ukraine, 13 binh sĩ đã thiệt mạng và 157 người bị thương trong quá trình rút quân và thêm 82 vẫn mất tích tại cuộc xung đột ở Debaltseve. Chín mươi ba người khác bị bắt làm tù binh./.

Nguyễn Hường