Poroshenko: Nga triển khai 500 xe tăng, 400 pháo, 950 xe bọc thép ở Donbass

25/08/2015 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 24/8 cáo buộc Nga đã triển khai 500 xe tăng và nhiều thiết bị quân sự khác tới miền đông nước này.

"Nga đã triển khai đến 500 xe tăng, 400 khẩu pháo, 950 xe bọc thép đến Donbass. Chỉ trong tuần này, 3 đợt vũ khí lớn đã vượt qua biên giới xâm nhập khu vực Lugansk, Donetsk, Debaltsevo, của chúng tôi", ông Poroshenko cho biết tại lễ kỷ niệm 24 năm độc lập của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng đất nước của ông đang phải đối mặt với mối đe dọa không thể tránh khỏi từ Nga và quân đội đã sẵn sàng chiến đấu, buộc Moscow phải trả giá đắt cho hành động leo thang của mình. Poroshenko cũng cho rằng Moscow đã cố tình phủ nhận sự tham gia của mình ở Ukraine để lôi kéo các đối tác quan trọng.

Trước đó, ông Poroshenko đã cáo buộc Nga triển khai khoảng 10.000 binh sĩ hỗ trợ lực lượng ly khai ở Donbass chống lại chính phủ Kiev.

Tổng thống Poroshenko kêu gọi phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga với lý do Moscow vẫn chưa từ bỏ ý định xâm lược hoặc tấn công trực tiếp Ukraine.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố trên của ông Poroshenko. Tuy nhiên, Bộ này nhiều lần khẳng định không cung cấp vũ khí, đạn dược cho lực lượng ly khai Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng tuyên bố về sự hiện diện quân sự của Nga tại Donbass là vô căn cứ./.

Nguyễn Hường