Poroshenko: Ukraine gia nhập NATO bây giờ hại nhiều hơn lợi

25/11/2014 07:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Ukraine đã ép các nước NATO cung cấp vũ khí giúp Kiev tự vệ trước các cuộc tấn công mạnh mẽ của phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông.
Tổng thống Ukraine Poroshenko.

The Moscow Times ngày 24/11 đưa tin, Ukraine sẽ thực hiện các bước đầu tiên trong tuần này hướng tới việc thành lập chính phủ mới, Tổng thống Petro Poroshenko hôm qua cho biết khi tìm cách làm dịu bớt mối quan tâm của phương Tây về sự chậm trễ này đang ngăn cản tiến trình cải cách và nhận viện trợ.

Mỹ và phương Tây chỉ trích Kiev đã chậm hình thành chính phủ mới sau bầu cử tháng 10, dấy lên những nghi ngờ đằng sau sự trì hoãn là cạnh tranh giữa Poroshenko với Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua Poroshenko cũng thông báo rằng Lithuania sẽ viện trợ quân sự cho Kiev trong cuộc chiến chống lại phe ly khai thân Nga ở miền Đông. Tổng thống Ukraine nói rằng Lithuania đã đồng ý cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang Ukraine và đây là "sự giúp đỡ thực sự".

Tuy nhiên hiện chưa có xác nhận nào từ phía Lithuania, thành viên của NATO cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, vấn đề mà các nước NATO cho đến nay vẫn miễn cưỡng tránh một cuộc xung đột với Nga, The Moscow Times cho biết.

Ukraine đã ép các nước NATO cung cấp vũ khí giúp Kiev tự vệ trước các cuộc tấn công mạnh mẽ của phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông. Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn Minsk vẫn còn hiệu lực, nhưng Kiev cho biết 3 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng tối qua nâng tổng số binh sĩ thiệt mạng từ khi ký lệnh ngừng bắn lên 150 người.

Khi được hỏi liệu Ukraine có tìm cách gia nhập NATO hay không, Tổng thống Poroshenko nói rằng ông sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc này trong vòng vài năm tới, nhưng nỗ lực gia nhập NATO lúc này hại nhiều hơn lợi.

Trước cuộc đối đầu với Nga, Ukraine ít quan tâm đến việc gia nhập NATO. Nhưng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ các cuộc nổi dậy đòi ly khai ở miền Đông Ukraine, sự ủng hộ chủ trương gia nhập NATO đã tăng lên.

Các nhà bình luận nói rằng Poroshenko muốn thân tín của mình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, mặc dù đây là một thành viên Nội các của Thủ tướng chứ không phải phủ Tổng thống. Khi đất nước có chiến tranh, Poroshenko có quyền kiểm soát, chỉ đạo lực lượng cảnh sát quốc gia và các tiểu đoàn tình nguyện chứ không phải Yatsenyuk.

Tuy nhiên Thủ tướng Ukraine khẳng định ông phải được giữ quyền bổ nhiệm các Bộ trưởng và giữ lại trợ thủ Arsen Avakov tại vị. Yatsenyuk đã dần thể hiện vai trò "diều hâu" trong chính quyền Kiev khi liên tục công kích Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Poroshenko tỏ ra "dịu dàng và thực dụng" hơn Thủ tướng Ukraine, ông nhấn mạnh rằng không thể có một giải pháp quân sự cho xung đột và nêu bật tầm quan trọng của thỏa thuận ngừng bắn Minsk hôm 5/9.

Hồng Thủy