Press TV: Hạm đội Địa Trung Hải Nga sẽ "dạy cho Israel một bài học"

21/05/2013 05:53 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Hạm đội Địa Trung Hải sẽ mang theo các vũ khí tối tân, gồm cả S-400, có thể tiêu diệt mục tiêu đang di động với độ chính xác cao một cách nhanh chóng. Các tàu tuần tra của Nga có thể bắn hạ bất kỳ chiếc máy bay nào của Israel. Họ thậm chí có thể bắn rơi chúng ngay trong khi đang cất cánh.

Press TV ngày 20/5 đưa tin cho biết, sự ra đời của Hạm đội Địa Trung Hải Nga là dấu hiệu cho thấy Moscow đang trở lại Địa Trung Hải và động thái này có thể là một bài học lớn cho sự điên rồ trong chính sách xâm lược của phương Tây trong khu vực.


Các vũ khí tối tân nhất của Nga đã quay trở lại Địa Trung Hải

Trong hai năm qua, thế giới vẫn theo dõi pản ứng có vẻ "lạnh nhạt" của Nga với tình trạng leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Nhưng các cuộc tấn công gần đây của Israel trên lãnh thổ Syria và việc lực lượng đối lập tại Syria đang ngày càng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ bên ngoài đã đẩy Moscow tới quyết định sớm triển khai kế hoạch phòng thủ nhằm bảo vệ đồng minh lâu năm của mình ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực trong Địa Trung Hải, Hạm đội Địa Trung Hải, là cần thiết để bảo vệ lợi ích của Nga trong khu vực. 

Hạm đội Địa Trung Hải sẽ mang theo các vũ khí tối tân, gồm cả S-400, có thể tiêu diệt mục tiêu đang di động với độ chính xác cao một cách nhanh chóng. Các tàu tuần tra của Nga có thể bắn hạ bất kỳ chiếc máy bay nào của Israel. Họ thậm chí có thể bắn rơi chúng ngay trong khi đang cất cánh. Do đó, bất kỳ một cuộc tấn công trả đũa nào của Israel sẽ kích hoạt một phản ứng toàn diện của người Nga. 


Chuyên gia Mỹ tin rằng Washington sẽ bỏ rơi Tel Aviv một khi Israel tham gia vào một cuộc xung đột với Nga bởi Mỹ đã nhận đủ rắc rối liên quan tới Israel. Ảnh: Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Tổng thống Israel Shimon Peres

Theo nhà phân tích các vấn đề an ninh quốc gia, tình báo người Mỹ Jim W. Dean, một khi xảy ra xung đột quân sự thì Israel không phải là đối thủ của Nga. Ông cho rằng tiền thuế của người Mỹ đang bị chi tiêu một cách lãng phí vào hệ thống phòng thủ cho Israel, gồm cả kho rất lớn với nhiều vũ khí hủy diệt có thể đe dọa nhiều quốc gia khác, bởi theo ông, với độ chính xác cao, các tên lửa Iskander của Nga có thể hủy diệt toàn bộ các hệ thống Patriot của Tel Aviv trong ngày đầu tiên.

Người Nga có thể đầu hàng trước tòa án quốc tế vào ngày hôm sau với lý do rằng phản ứng của họ hoàn toàn phù hợp theo luật pháp quốc tế. Và nếu lý do này không đủ thuyết phục, họ có thể sử dụng học thuyết Bush nói rằng cuộc tấn công được tiến hành nhằm mục đích phòng thủ và loại bỏ một mối đe dọa trong tương lai.

Chính lý do thứ 2 ở trên đã áp dụng để giải thích cho các cuộc không kích vô cứ của Israel nhằm vào Syria thời gian qua. Các quan chức Mỹ nói với tờ Thời báo phố Wall rằng các đợt không kích của Israel nhắm mục tiêu ngăn chặn việc chuyển giao các lô hàng tên lửa Yakhont của Nga cho Syria-Hezbollah trong tương lai gần.

Chuyên gia W.Dean còn cho rằng nếu Nga đáp lại một cuộc tấn công của Israel, Mỹ sẽ không can thiệp. Mỹ đã gặp đủ rắc rối vì đặt khu vực này vào nguy hiểm bằng cách trang bị vũ khí Israel  - ông nói thêm.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)