Press TV: Mỹ không đánh Syria vì sợ thất bại như ở Afghanistan, Iraq

13/06/2013 07:05 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không trực tiếp tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự với Syria sau khi nhận được những kinh nghiệm cay đắng trong quá khứ ở Iraq và Afghanistan. Điều đó có nghĩa là nỗ lực lật đổ chính phủ Syria Tổng thống Bashar al-Assad của Mỹ và phương Tây trở thành vô ích, Press TV dẫn lời một luật sư quốc tế danh tiếng cho biết.
  
Tiến sĩ Franklin Lamb 

"Cộng đồng tình báo Mỹ đã phản đối sự tham gia của quân đội Mỹ trong hầu như bất kỳ vai trò nào ở Syria vì những mối nguy hiểm đối với chính sách của Mỹ và (vì) kinh nghiệm về những cuộc phiêu lưu thất bại ở Afghanistan và Iraq, cùng những gì Tổng thống Obama hay nói về nó", Tiến sĩ Franklin Lamb nói trong một cuộc phỏng vấn với Press TV ngày 12/6. 

Ông Lamb là một luật sư quốc tế nổi tiếng, nhà nghiên cứu tại Đại học Beirut.

Washington đang theo đuổi các chính sách hỗ trợ sáu thành viên Hội đồng hợp tác Vịnh Ba Tư trong nỗ lực chống lại chính phủ Syria của họ - Tiến sĩ Lamb nói thêm.

Ngoài ra, Mỹ và đồng minh phương Tây đang cung cấp hỗ trợ quân sự, phương tiện truyền thông, tài chính và viện trợ chính trị cho phe đối lập vũ trang ở Syria, những nhóm có liên hệ với al-Qaeda dưới danh nghĩa tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông nói thêm rằng nếu Nhà Trắng không gửi quân đội can thiệp vào tình trạng bất ổn Syria thì khi chính phủ Syria giành thắng lợi, tất cả các khoản đầu tư gián tiếp từ châu Âu và trực tiếp từ Pháp và Anh cho Ả Rập Saudi, Qatar và các nước vùng Vịnh Ba Tư sẽ đổ xuống sông xuống biển.

"Tuy nhiên, cộng đồng tình báo đang kêu gọi tổng thống không tham gia vào chiến sự tại Syria dựa trên các phân tích của họ về những lực lượng đang thực sự tham gia ở đó và các tùy chọn cho người nghèo của chính quyền Mỹ", Tiến sĩ Lamb kết luận.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)