Putin đi Trung Quốc, Nga hỗ trợ Bắc Kinh kích động trên biển?

20/05/2014 09:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Panttucci nhận xét: Người Trung Quốc đang có nhiều kích động về những gì xảy ra trên biển và người ta thấy có sự hỗ trợ từ Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Channel News Asia ngày 20/5 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Trung Quốc hôm nay và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Tập Cận Bình trong lúc 14 tàu hải quân 2 nước bắt đầu tập trận chung trên biển Hoa Đông.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Putin đến Trung Quốc kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền hồi năm ngoái, một thỏa thuận cung cấp khí đốt rất lớn được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã được ký kết.

Mối quan hệ giữa Nga với Mỹ, EU đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh trong những tháng gần đây sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và những cáo buộc của phương Tây rằng Moscow kích động bất ổn ở Đông Ukraine.

Đồng thời Bắc Kinh cũng đang tranh cãi (thực tế là khiêu khích, gây hấn - PV) với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và Philippines.

Đối với người Nga, có nhiều thứ hơn là những gì họ đã thể hiện: 'Chúng tôi có các lựa chọn khác. Chúng tôi đã có một mối quan hệ rất chặt chẽ với Trung Quốc', Raffaello Pantucci, nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu quốc phòng và bảo mật hoàng gia nhận xét.

Phát biểu vào đếm trước chuyến thăm, Putin nói với phương tiện truyền thông Trung Quốc rằng mối quan hệ Nga - Trung đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Panttucci nhận xét: Người Trung Quốc đang có nhiều kích động về những gì xảy ra trên biển và người ta thấy có sự hỗ trợ từ Nga.

Quan hệ Trung - Việt đã trở nên tồi tệ vào đầu tháng này sau khi nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trong khi Trung - Nhật vẫn ôm mối thù về quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông, trong khi Philippines cáo buộc Trung Quốc xây dựng sân bay bất hợp pháp trên đá Gạc Ma (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam - PV).

Hồng Thủy