Putin: Không thể cô lập Nga, không có Chiến tranh Lạnh mới

25/05/2014 08:02 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) -Chiến trạnh Lạnh mới là điều không ai mong muốn và việc sáp nhập Crimea là "phản ứng phù hợp" với "giọng điệu vũ lực" của phương Tây, nhưng nó sẽ không tái diễn

"Tôi thực sự không muốn nghĩ rằng đó là khởi đầu của Chiến tranh Lạnh mới. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ không xảy ra", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn với báo chí quốc tế tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St Petersburg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều nhận định cho rằng mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây hiện nay xung quanh vấn đề Ukraine là sự khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, "không thể" cô lập Nga đối với nền kinh tế toàn cầu bất chấp sức ép từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng các biện pháp này sẽ phản tác dụng bởi có sự phụ thuộc lẫn nhau giữa Nga-Mỹ và EU. 
"Tôi nghĩ cô lập một quốc gia như Nga... là không thể", Putin cho rằng biện pháp trừng phạt trên phạm vi rộng sẽ là tiêu cực đối với tất cả mọi người và sẽ mang lại sự hỗn loạn cho cả châu Âu, Nga và nền kinh tế toàn cầu - một điều mà không ai mong muốn.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, những tuyên bố cho rằng Moscow đang tìm cách khôi phục lại Liên Xô là một phần của một "cuộc chiến tranh thông tin" chống lại Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc trò chuyện với giám đốc các hãng thông tấn quốc tế ở St Petersburg hôm 24/5.
"Họ đang cố gắng gắn tai tiếng này lên chúng tôi. Việc cho rằng chúng tôi có ý định khôi phục lại Liên Xô để đưa tất cả mọi người nằm dưới ảnh hưởng của mình là hoàn toàn không đúng sự thật", ông Putin khẳng định.
Tổng thống Nga cũng cho biết, những ai đang gây lên các hoạt động vũ trang ở Ukraine hãy chuẩn bị đối mặt với hậu quả của những tham vọng của họ bởi những gì đang xảy ra ở quốc gia này sẽ trở thành tiền lệ cho một nơi nào đó khác.
Nhà lãnh đạo này còn cho rằng "Nga sẽ không chỉ ngồi lắng nghe những gì người khác nói" mà đã hành động sáp nhập Crimea vào Liên bang. Theo quan điểm của ông Putin, đây là một "động thái phù hợp với giọng điệu vũ lực" của phương Tây. Tuy nhiên, Putin lưu ý rằng điều này sẽ không lặp lại một lần nữa ở bất cứ nơi nào. 
Nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ sự tự tin rằng nhiều người sống ở châu Âu cũng đang chia sẻ lập trường của Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Putin cũng phản đối việc NATO tăng cường hoạt động tại biên giới của Nga với châu Ấu. Ông cho rằng, việc Nga triển khai lực lượng ở khu vực Biển Đen là để ngăn chặn NATO triển khai hệ thống vũ khí tấn công vào lãnh thổ Ukraine./

Nguyễn Hường. Theo RT