Putin lo ngại khả năng phương Tây sẽ tấn công quân sự Iran

27/02/2012 19:50 Ngọc Huyền (Theo PressTV)
(GDVN) - Thủ tướng Nga đã “đề nghị công nhận quyền phát triển chương trình hạt nhân dân sự của Iran, bao gồm cả quyền làm giàu uranium”.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã bày tỏ lo ngại về mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran. Ông cho rằng một cuộc tấn công như vậy sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc.

Trong bài báo đăng trên tờ hàng ngày Moskovskiye Novosti ra ngày 27/2, ông Putin viết: “Nga đã được cảnh báo về nguy cơ ngày càng gia tăng của việc xảy ra một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran”.

“Nếu điều này xảy ra, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, phạm vi thực sự của họ không thể tưởng tượng” - Ông nói.
Putin lo ngại về mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran.

Thủ tướng Nga đã “đề nghị công nhận quyền phát triển chương trình hạt nhân dân sự của Iran, bao gồm cả quyền làm giàu uranium” thay cho việc đặt hoạt động hạt nhân của nước này dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). 

Putin nói thêm rằng, trong trường hợp này, tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương và quốc tế áp đặt lên Iran cần phải được dỡ bỏ.

Năm 2011, Nga từng đề xuất cách tiếp cận “từng bước một” đối với việc giải quyết những bế tắc trong chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Tehran. 

Theo đó, Iran sẽ giải quyết những quan ngại của IAEA về chương trình hạt nhân của mình. Nước này có thể nối lại các cuộc đàm phán để làm giảm bớt mối quan tâm riêng về các hoạt động hạt nhân của IAEA. Đổi lại, Iran sẽ được gỡ bỏ một phần của các biện pháp trừng phạt.

Lâu nay, Mỹ, Israel và một số đồng minh luôn cáo buộc Tehran theo đuổi mục tiêu quân sự trong chương trình hạt nhân của mình và đã áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Gần đây, phương Tây còn đe dọa quốc gia này về một cuộc tấn công quân sự.

Tuy nhiên, Iran phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công quân sự chống lại đất nước. 

Tình hình gia tăng căng thẳng hiện này có thể là nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh lan tràn khắp Trung Đông.

Ngọc Huyền (Theo PressTV)